in

5 bộ phận chịu nhiều đau đớn nhất khi mang thai

Trước khi trải qua cơn đau khi sinh nở, thì mẹ bầu còn phải đối mặt với 9 tháng thai kỳ vô cùng vất vả. Đi kèm với những lo lắng thì những cơn đau cũng liên tục kéo đến. Gây ra nhiều khó khăn cho các mẹ.

Dưới đây, là 5 bộ phận chịu nhiều đau đớn nhất của các mẹ bầu.

Bàn chân

Khi mang bầu, trọng lượng của mẹ tăng lên rất nhiều và toàn bộ trọng lượng đó sẽ dồn lên hai bàn chân. Vì vậy, mẹ bầu sẽ cảm thấy đau chân ngay cả khi không đi bộ nhiều. Đặc biệt, là trong 3 tháng cuối thai kỳ, thì việc đeo tất cũng trở nên khó khăn vì bàn chân sưng phù và đau đớn.

Ngoài đau chân, bà bầu cũng có thể bị chuột rút. Điều này thường xảy ra vào 3 tháng cuối trước khi sinh.

Bà bầu bị chuột rút cũng có thể do thiếu chất. Để phát triển, thai nhi sẽ tự động lấy chất dinh dưỡng cần thiết từ mẹ, làm dưỡng chất trong máu mẹ tụt xuống thấp hơn ngưỡng cho phép. Các chuyên gia khuyến cáo mẹ bầu nên tăng cường bổ sung ma-giê, muối canxi, đảm bảo cho sức khỏe của mẹ và bé.

Đầu

Khi mang thai nồng độ hormone trong cơ thể phụ nữ có nhiều thay đổi, dẫn đến nhiều triệu chứng, đau đầu là một trong số đó. Theo thống kê thì có hơn 80% phụ nữ bị đau đầu trong thời gian mang bầu. Vào giai đoạn đầu của thai kỳ, cơ thể chưa quen với sự thay đổi, do đó đau đầu trong những tháng đầu thai kỳ chiếm gần 60% trên tổng số trường hợp. Đau đầu ở những tháng cuối của thai kỳ có thể do tình trạng lên cân đột ngột làm ảnh hưởng đến hệ thần kinh và quá trình lưu thông máu lên não.

Ngoài những nguyên nhân trên thì chế độ sinh hoạt không khoa học cũng gây nên tình trạng đau đầu ở phụ nữ mang thai. Những thói quen xấu như không uống đủ nước, ăn uống không đúng bữa và không đủ chất dinh dưỡng. Thức đêm nhiều, sử dụng những chất kích thích, đồ uống có cồn cũng dẫn đến tình trạng đau đầu. Môi trường sống ồn ào cũng khiến thần kinh nhạy cảm của bà bầu mệt mỏi căng thẳng dẫn đến tính trạng khó ngủ và đau đầu.

Thận

Có khoảng 2 đến 3% phụ nữ thai bị bệnh thận, chiếm 40 đến 50% trong số đó là bị viêm cầu thận khi mang thai. Có thể khẳng định, bệnh thận là một trong những nhóm bệnh nguy hiểm làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của cả bà mẹ lẫn thai nhi.

Trong thời gian mang bầu, phụ nữ thường đi tiểu rất nhiều nên đôi khi thận phải làm việc quá sức. Cơn đau ở thận đôi khi có thể bị nhầm lẫn với đau lưng nên khiến nhiều bà bầu chủ quan.

Rốn

Đau rốn khi mang thai là triệu chứng phổ biến trong thai kỳ. Nhất là càng về những tuần cuối thì mẹ lại càng cảm thấy đau nhức hơn. Có những mẹ sẽ cảm thấy nhẹ nhàng nhưng cũng có mẹ cảm thấy đó là nỗi kinh hoàng và khiến mẹ vô cùng mệt mỏi.

Thông thường, mẹ sẽ thấy đau ở vùng bụng xung quanh rốn, thậm chí có trường hợp mẹ bị đau khi cọ xát với quần áo, khi mẹ hắt hơi hoặc ho.

Một số nguyên nhân khiến các bà đầu bị đau rốn là: Căng da bụng và các cơ bắpáp lực tử cungrốn lồi ra ngoàithoát vị rốnnhiễm trùng rốngặp vấn đề về tiêu hóa.

Hông

Do sự phát triển của thai nhi nên phụ nữ mang thai sẽ gặp phải tình trạng đau hông vào 3 tháng cuối thai kỳ với các triệu chứng dưới đây:

  • Đau nhức: Tại vùng hông, khớp háng.. sẽ xuất hiện cơn đau nhức khi thực hiện vận động đi lại, leo cầu thang… Mẹ bầu ngủ không ngon giấc do thường xuyên tỉnh giấc vì cơn đau
  • Tê bì: Ngoài đau nhức, còn có cảm giác tê bì ở hông và lan ra các bộ phận xung quanh như mông, chân..
  • Co cứng khớp: Đau hông vào thời kỳ mang thai sẽ đi kèm triệu chứng co cứng khớp mỗi khi thức dậy.

Đôi khi khớp được nới lỏng và cơ bắp trở lên yếu đi cũng dễ dẫn đến chứng đau lưng, đau hông.

Ngoài 5 bộ phận cơ thể ở trên thì các mẹ bầu còn chịu tổn thương ở rất nhiều bộ phận khác nữa.

Vậy mới thấy rằng sự hi sinh của các mẹ lớn đến nhường nào.

Các bố hãy luôn an ủi động viên các mẹ. Để cùng các mẹ vượt qua thai kỳ đầy gian lao này nhé!

What do you think?

Bí quyết sinh con theo ý muốn

4 dấu hiệu chứng tỏ thai nhi phát triển khỏe mạnh trong bụng mẹ