in ,

5 phương pháp dạy con tự học hiệu quả

Dạy con tự học hiệu quả như thế nào?

Có lẽ rất nhiều cha mẹ phải đau đầu vì con trẻ không tự giác và chăm chỉ học hành.

Để kích thích khả năng tư duy sáng tạo cũng như nâng cao kết quả học tập của trẻ, các bậc cha mẹ cần có phương pháp dạy con tự học hiệu quả.

Sau đây là 5 phương pháp dạy con tự học hiệu quả mà Khuyên Blog’s đã tổng hợp được. Mời các bậc cha mẹ cùng theo dõi.

Rèn tính tự giác cho con

Để con tự học hiệu quả, bố mẹ cần rèn cho con tính tự giác.

Hiện nay có quá nhiều thứ cám dỗ, hấp dẫn khiến tâm trí các bé bị phân tán, khó tập trung. Cha mẹ cần nói chuyện trực tiếp với con để con hiểu và ý thức được việc học là nhiệm vụ của chính con.

Giúp con chủ động trong tư duy

Cách dạy con tự học hiệu quả thứ hai đó chính là hướng trẻ vào sự chủ động trong tư duy, đào sâu suy nghĩ, động não trước các bài tập khó,… Cha mẹ chỉ nên gợi mở và hướng dẫn con dựa trên những phát hiện hoặc những suy nghĩ tìm tòi của con chứ tuyệt đối không nên làm bài hộ con.

Hướng dẫn trẻ cách tìm các tài liệu phục vụ việc học, tham khảo mở mang kiến thức, kích thích ham mê tìm hiểu,… Đây là phương pháp dạy con học hiệu quả được các chuyên gia giáo dục khuyến khích.

Khi con hoàn tất việc học của mình, cha mẹ có thể cùng con thử sức với các trò chơi rèn luyện kỹ năng tư duy như trò giải đố, cờ vua, cờ tướng…

Nắm được các phương pháp tự học hiệu quả, con sẽ hoàn toàn tự giác và chủ động với việc học của mình. Con sẽ không coi việc học và các vấn đề trong cuộc sống là điều quá khó khăn, trở ngại nữa.

Học nhiều không bằng học đều

Cha mẹ cần sắp xếp công việc để có thời gian chăm chút đến việc học của con. Mỗi ngày, bên cạnh thời gian học ở trường, trẻ nên có một khoảng thời gian tự học ở nhà .

Khoảng 15 phút làm bài một lần, cha mẹ có thể cho bé nghỉ ngơi, kiểm tra và hỗ trợ quá trình làm bài cho con. Cũng không vì thế mà cha mẹ ép con học quá sức.

Dạy con cách tự lập thời gian biểu

Việc thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch có ảnh hưởng tích cực đến cuộc sống của trẻ trên nhiều khía cạnh, đặc biệt là trong vấn đề học tập.

Cha mẹ nên dạy con cách lập thời gian biểu cho việc học. Lúc này dù bài vở nhiều đến đâu, với thời gian biểu được sắp xếp khoa học thì con cũng có khả năng hoàn thành như kế hoạch.

Cha mẹ có thể học cùng con, nhưng hãy biến nó thành giờ chơi. “Học mà chơi, chơi mà học” là nguyên tắc cha mẹ tuyệt đối không được quên trong cách dạy con tự học hiệu quả. Trẻ con dễ dàng tiếp thu mọi thứ nếu chúng được vui vẻ và thoải mái.

Khích lệ con tự học bằng những phần thưởng nhỏ

Thưởng phạt là một trong những phương pháp dạy con tự học hiệu quả. Khi con tự giác học tập và đạt được kết quả tốt thì cha mẹ nên thưởng cho con những món quà nhỏ. Các món quà có thể phục vụ cho việc học tập của con như bút, truyện để con lấy động lực phấn đấu học để đạt kết quả cao hơn trong lần tới.

Cha mẹ nên cân nhắc việc thưởng quà cho con, vì nếu thưởng nhiều thì sẽ thành thói quen rằng cứ được tặng quà mới học, hoặc thích được tặng quà nên mới học. Phải để con ý thức được việc học là bổn phận, là trách nhiệm chứ không phải vì phần thưởng.

What do you think?

Nghệ thuật dạy con cực hay – Cha mẹ nên đọc

Bảo vệ con yêu với Quy tắc đồ lót (PANTS rules)