in

Cách ngăn ngừa sâu răng ở trẻ nhỏ

Cách ngăn ngừa sâu răng ở trẻ nhỏ

Nu Cuoi Tre
Ngừa sâu răng ở trẻ cho một nụ cười tươi sáng

Sâu răng  (được gọi là sâu răng ở trẻ nhỏ)  là bệnh truyền nhiễm mãn tính phổ biến nhất của thời thơ ấu. Sâu răng cũng có thể được gọi là sâu răng điều dưỡng hoặc sâu răng  bé .

Răng sữa rất quan trọng. Nếu răng sữa bị mất quá sớm, răng còn lại có thể di chuyển và không chừa bất kỳ chỗ nào cho răng trưởng thành đi vào. Ngoài ra, nếu không ngăn ngừa sâu răng, có thể tốn kém để điều trị, gây đau đớn và dẫn đến sự sống – điều trị nhiễm trùng.

Thói quen nha khoa lành mạnh nên bắt đầu sớm vì sâu răng có thể phát triển ngay khi chiếc răng đầu tiên xuất hiện. Dưới đây là thông tin dành cho cha mẹ và người chăm sóc từ Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) về nguyên nhân gây sâu răng, dấu hiệu sâu răng và cách ngăn ngừa sâu răng.

Nguyên nhân gây sâu răng ở trẻ sơ sinh

Sâu răng phát triển khi miệng bé bị nhiễm vi khuẩn sản sinh axit. Cha mẹ và người chăm sóc có thể truyền vi khuẩn cho trẻ qua nước bọt. Ví dụ, vi khuẩn lây lan bằng cách chia sẻ nước bọt trên thìa hoặc cốc, kiểm tra thực phẩm trước khi cho trẻ ăn và làm sạch núm vú giả trong miệng của cha mẹ hoặc người chăm sóc.

Sâu răng cũng phát triển khi răng và nướu của trẻ tiếp xúc với bất kỳ chất lỏng hoặc thực phẩm nào khác ngoài nước trong thời gian dài hoặc thường xuyên trong suốt cả ngày. Đường tự nhiên hoặc được thêm vào trong chất lỏng hoặc thực phẩm được thay đổi thành axit bởi vi khuẩn trong miệng. Axit này sau đó hòa tan phần bên ngoài của răng, khiến chúng bị sâu răng.

Cách phổ biến nhất xảy ra là khi cha mẹ cho con đi ngủ với một chai sữa công thức, sữa, nước trái cây  (ngay cả khi pha với nước) , nước ngọt  (soda, pop),  nước đường hoặc đồ uống có đường. Nó cũng có thể xảy ra khi trẻ em được phép thường xuyên uống bất cứ thứ gì khác ngoài nước từ cốc hoặc chai sippy vào ban ngày hoặc ban đêm. Sữa chỉ nên được phục vụ trong bữa ăn và không được cung cấp trong suốt cả ngày, vào giờ ngủ trưa hoặc lúc đi ngủ. Mặc dù cho con bú kéo dài và thường xuyên một mình không gây sâu răng, tất cả các bà mẹ cho con bú nên lưu ý và tuân thủ vệ sinh răng miệng, fluoride, chăm sóc răng miệng phòng ngừa và khuyến nghị chế độ ăn uống lành mạnh.

Dấu hiệu sâu răng ở trẻ sơ sinh

Sâu răng đầu tiên có thể xuất hiện dưới dạng các đốm trắng ở đường nướu ở răng cửa trên. Những điểm này rất khó nhìn thấy ở đầu tiên ngay cả đối với bác sĩ trẻ em hoặc nha sĩ trẻ mà không có thiết bị phù hợp. Một đứa trẻ bị sâu răng cần được kiểm tra và điều trị sớm để ngăn ngừa sâu răng lan rộng và để ngăn ngừa thiệt hại thêm.

Cách phòng ngừa sâu răng ở trẻ nhỏ

Nu Cuoi Tre2
nụ cười của trẻ với hàm răng khỏe mạnh

Thực hiện các bước sau để ngăn ngừa sâu răng:

 • Chăm sóc tốt sức khỏe răng miệng của bạn   ngay cả trước khi em bé của bạn được sinh ra. Điều quan trọng và OK để gặp nha sĩ để chăm sóc răng miệng trong khi bạn đang mang thai.
 • Cho dù bạn chọn nuôi con bằng sữa mẹ hay bú bình ,  điều quan trọng là phải chăm sóc tốt cho răng của bé.
  • Sinh đến 12 tháng tuổi:  Giữ cho miệng bé sạch sẽ bằng cách lau nhẹ nướu bằng khăn lau sạch cho bé. Khi bạn thấy răng đầu tiên, nhẹ nhàng chải sử dụng một bàn chải đánh răng bé mềm và bôi nhọ  (hạt gạo)  của  kem đánh răng fluoride .
  • 12 đến 36 tháng:  Đánh răng cho trẻ 2 lần mỗi ngày trong 2 phút. Sử dụng một ít kem đánh răng có fluoride cho đến sinh nhật thứ ba của con bạn. Thời gian tốt nhất để chải là sau khi ăn sáng và trước khi đi ngủ.
 • Không bao giờ đặt con bạn đi ngủ với một chai hoặc thức ăn.  Điều này không chỉ khiến răng của bạn tiếp xúc với đường mà còn có thể khiến con bạn có nguy cơ bị nhiễm trùng tai và nghẹt thở.
 • Không sử dụng bình sữa hoặc ly sippy làm núm vú giả  hoặc để con bạn đi lại hoặc uống từ một trong thời gian dài. Nếu con bạn muốn có một chai hoặc ly sippy giữa các bữa ăn, chỉ đổ đầy nước.
 • Kiểm tra xem nước của bạn có fluoride không.  Con bạn sẽ được hưởng lợi từ  việc uống nước có fluoride trong đó . Nếu nước máy của bạn đến từ một nguồn tốt hoặc một nguồn không có fluoride khác, bác sĩ hoặc nha sĩ của con bạn có thể muốn có một mẫu nước được kiểm tra về hàm lượng fluoride tự nhiên. Nếu nước máy của bạn không có đủ fluoride, bác sĩ hoặc nha sĩ của con bạn có thể kê toa bổ sung fluoride. Trẻ cũng có thể bôi vecni florua lên răng của con bạn để bảo vệ chúng khỏi sâu răng.
 • Dạy trẻ  uống từ cốc thường xuyên  càng sớm càng tốt , tốt nhất là từ 12 đến 15 tháng tuổi. Uống từ cốc ít có khả năng khiến chất lỏng tích tụ quanh răng. Ngoài ra, một cốc không thể được đưa đến giường.
 • Nếu con bạn phải có một chai hoặc ly sippy trong thời gian dài, chỉ đổ đầy nước . Trong khi đi xe, chỉ cung cấp nước nếu con bạn khát.
 • Hạn chế lượng thức  ăn ngọt hoặc dính  mà con bạn ăn , chẳng hạn như kẹo, kẹo dẻo, bánh quy, bánh cuộn trái cây hoặc bánh quy. Đường có trong thực phẩm như bánh quy giòn và khoai tây chiên. Những thực phẩm này đặc biệt xấu nếu con bạn ăn vặt nhiều. Chúng chỉ nên được ăn vào giờ ăn. Dạy trẻ sử dụng lưỡi để làm sạch thức ăn ngay lập tức khỏi răng.
 • Chỉ phục vụ  nước trái cây  trong bữa ăn hoặc không.  AAP không khuyên dùng nước trái cây cho trẻ dưới 6 tháng tuổi. Nếu nước trái cây được cho trẻ sơ sinh từ 6 đến 12 tháng tuổi, nên hạn chế 4 ounce mỗi ngày và nên pha loãng với nước  (nửa nước, nửa nước ép).  Đối với trẻ em từ 1 đến 6 tuổi, bất kỳ loại nước trái cây nào được phục vụ nên được giới hạn ở mức 4 đến 6 ounce mỗi ngày.
 • Đặt lịch hẹn để cho con bạn gặp nha sĩ trước 1 tuổi.  Nếu bạn lo lắng, nha sĩ có thể gặp con bạn sớm hơn. Tìm một  nha sĩ nhi khoa  trong khu vực của bạn trên  American Academy of site Nhi Nha khoa Web  hoặc  insurekidsnow.gov . Nếu không có nha sĩ để nhìn thấy con bạn vào năm 1 tuổi, bác sĩ nhi khoa của bạn có thể nhìn vào bên trong miệng của con bạn, bôi vecni florua và nói chuyện với bạn về cách giữ cho con khỏe mạnh.

Nhớ lại

Sâu răng có thể được ngăn chặn. Nói chuyện với bác sĩ hoặc nha sĩ của con bạn nếu bạn thấy bất kỳ dấu hiệu sâu răng nào trong răng của con bạn hoặc nếu bạn có thắc mắc về răng của con bạn. Với sự chăm sóc đúng đắn, con bạn có thể lớn lên để có hàm răng khỏe mạnh suốt đời với nụ cười.

AAP khuyến nghị rằng:

 • Tất cả trẻ sơ sinh đều được đánh giá rủi ro sức khỏe răng miệng trong các lần thăm khám tốt cho trẻ bắt đầu từ 6 tháng tuổi và sử dụng vecni florua định kỳ kể từ khi chiếc răng đầu tiên mọc lên đến 5 tuổi.
 • Tất cả trẻ em nên được giới thiệu đến một nha sĩ sớm nhất là 6 tháng tuổi để thành lập  một nha khoa . Nếu không có nha sĩ, hãy nói chuyện với bác sĩ nhi khoa về cách duy trì sức khỏe răng miệng của con bạn và tìm một nhà nha khoa.
 • Tất cả trẻ em trong những năm đầu đời nên được kiểm tra răng miệng kỹ lưỡng và chăm sóc răng miệng thường xuyên bất cứ khi nào có thể.
 • Cha mẹ nên hạn chế tiếp xúc với thức ăn và đồ uống trong suốt cả ngày xuống còn 3 bữa và 2 bữa phụ  (với lựa chọn thực phẩm lành mạnh và nước trái cây hạn chế).  Tiếp xúc thường xuyên hơn với đường trong thực phẩm và đồ uống khiến trẻ có nhiều khả năng bị sâu răng.
 • Cha mẹ nên đánh răng cho trẻ bằng kem đánh răng có fluoride ngay khi chúng có thể nhìn thấy chiếc răng đầu tiên bước vào

Meochancon.net chúc các bạn nuôi con khỏe mạnh.

What do you think?

7 cách điều trị viêm phế quản tại nhà

Cho Con Bu

Các mốc thời gian cho con bú