in

Cách ở cữ mùa nắng nóng cho mẹ bầu

Ở cữ mùa nắng nóng, có lẽ đó là khoảng thời gian vô cùng khó khăn của mẹ sau khi sinh con.

Theo quan niệm dân gian, sau sinh mẹ bầu cần kiêng cữ đúng cách như: kiêng tắm gội, ở phòng kín gió,…Mùa đông, việc kiêng cữ sau sinh này sẽ rất đơn giản, nhưng chuyển sang mùa hè thì nó lại là “cực hình” đối với các mẹ bầu.

Vậy làm thế nào để vừa đảm bảo sức khỏe và việc ở cữ mùa nắng nóng của mẹ bầu trở nên thật nhẹ nhàng ?

Mời các mẹ cùng Khuyên Blog’s tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Chọn quần áo mặc trong thời gian kiêng cữ

Vào mùa hè thời tiết rất oi bức, nóng nực khiến việc ở cữ của trở nên vô cùng khó khăn. Vì thế, trước thời gian ở cữ mùa nắng nóng, mẹ nên mua sẵn vài bộ quần áo.

Mẹ nên chọn quần áo chất liệu cotton mỏng, thoáng mát, thấm hút mồ hôi và màu sắc tươi sáng. Nên mua 3 – 4 bộ, có cả 1-2 bộ quần áo cotton dài để có thể thay đổi. Quần áo giặt xong thì phơi dưới ánh nắng để quần áo luôn được thơm. Điều này sẽ hạn chế vi khuẩn xâm nhập ảnh hưởng tới mẹ và bé.

Sau khi sinh ngực của mẹ bầu khá đồ sộ, hay căng tức ngực do có sữa. Vì vậy mẹ chỉ nên dùng các loại áo lót mỏng, có dây đai điều chỉnh.

Trước khi cho con bú, ngực sẽ căng nhưng sau khi cho con bú, kích thước ngực giảm đi đáng kể. Do đó, mẹ bầu không nên mua các loại áo lót có đệm ngực lại càng khó chịu. Thay vào đó là sử dụng áo không đệm, mẹ bầu sẽ cảm thấy thoải mái hơn. Điều này sẽ khiến việc ở cữ mùa nắng nóng của mẹ bầu trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Lựa chọn không gian sống

Trong quá trình ở cữ mùa nắng nóng, mẹ bầu không nên nằm phòng quá kín gió. Có thể mở quạt số nhẹ, mở điều hòa ở nhiệt độ 27 – 28°C.

Lưu ý: Không để nhiệt độ trong phòng quá thấp. Như vậy, khí lạnh sẽ phả trực tiếp vào người, dễ khiến mẹ bầu cảm lạnh và ảnh hưởng tới sức khỏe.

Không nên chặn kín các cửa sổ vào buổi chiều, giữ không gian thông thoáng.

Vào mùa hè, tình trạng các mẹ bầu bị say nắng cũng xảy ra rất nhiều. Trong thời gian ở cữ mùa nắng nóng các mẹ nên hạn chế ra ngoài đường vào những ngày nắng nóng. Nếu bắt buộc phải ra ngoài hãy đảm bảo cơ thể được che chắn cẩn thận.

Cách vệ sinh thân thể trong thời gian ở cữ mùa nắng nóng

Cơ thể thường ra nhiều mồ hôi đặc biệt là đối với các mẹ bầu đang ở cữ mùa nắng nóng. Vì vậy các mẹ cần vệ sinh cơ thể cẩn thận:

Sau sinh thường từ 2-3 ngày và sau sinh mổ 1 tuần, mẹ bầu có thể bắt đầu tắm rửa và gội đầu trở lại.

Lưu ý khi tắm gội :

  • Tắm nhanh, không quá 10 phút.
  • Tắm nước ấm, không được tắm nước lạnh.
  • Khi tắm chỉ xối nước nhẹ nhàng, không được chà xát mạnh vào da.
  • Khi gội đầu, cần gỡ tóc cho mượt rồi mới gội, không để tóc rối đã gối. Gội nhanh, không chà mạnh vào đầu, mà chỉ vò nhẹ nhàng.
  • Lúc gội đầu xong cần lập tức sấy khô nhanh tóc để tránh nước ngấm vào da.

Vệ sinh vùng kín sau sinh cũng là vấn đề đặc biệt quan trọng. Sau sinh, sản dịch sẽ tiết ra rất nhiều. Mẹ bầu hãy đảm bảo vùng kín của mình luôn được sạch sẽ và thoáng mát.

Mùa hè nóng nực khiến vùng kín dễ ra mồ hôi tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập. Vì vậy, các mẹ cần vệ sinh cẩn thận ít nhất 3 lần/ngày. Sau mỗi lần vệ sinh cần phải lâu rửa cẩn thận nhẹ nhàng, tránh trầy xước, rửa bằng nước ấm là tốt nhất.

Có thể xông hơi ở vùng kín hoặc toàn cơ thể để giúp tinh thần được thoải mái và sảng khoái.

Hy vọng, với những kiến thức này, các mẹ sẽ bớt áp lực hơn trong thời gian ở cữ.

Chúc các mẹ bầu có một kỳ ở cữ thật nhẹ nhàng, vui vẻ!

What do you think?

“Yêu” thế nào để có thai?

Mẹ bầu nên chuẩn bị gì trước khi sinh con vào mùa đông?