in ,

Chữa ngạt mũi cho trẻ và những điều cần lưu ý

Chữa ngạt mũi cho trẻ và những điều cần lưu ý

1. Vệ sinh mũi cho bé giúp làm thông thoáng đường hô hấp trên.
+ Nếu bé nhà mẹ bị ngạt mũi ít thì mẹ chỉ cần bế bé ở tư thế hơi ngửa đầu, nhỏ 2 – 3 giọt nước mũi sinh lý loại 5ml đã được ngâm ấm hay xịt 1 – 2 lần loại nước muối sinh lý dạng xịt vào mỗi bên mũi bé, sau đó dùng dụng cụ hút mũi hút ra. Nếu không có dụng cụ hút mũi chuyên dụng, mẹ có thể dùng miệng hút mũi cho bé.
+ Nếu bé nhà mẹ bị ngạt mũi nhiều, bé khó chịu, quấy khóc, nước mũi xanh mẹ có thể áp dụng phương pháp rửa mũi cho bé. Đây là phương pháp để các mẹ tự làm tại nhà do Bệnh viện Nhi Trung ương cho phép. Để rửa mũi cho bé một cách an toàn mẹ cần 2 người.Mẹ đặt bé ở tư thế nằm nghiêng, mặt hơi cúi, một người giữ nhẹ đầu và mông bé để bé không chống đối lại (vì bé sẽ chống đối và có xu hướng nằm ngửa ra, nếu mẹ giữ bé không tốt có thể sẽ gây sặc), đông thời lót một khăn ở dưới má của trẻ.
Mẹ nên chuẩn bị nước muối sinh lý đã ngâm ấm và một hút mũi. Mẹ nhỏ vào một bên mũi của trẻ khoảng 1/3 lọ nước muối sinh lý loại 5ml và nước muối sẽ tự chảy ra ngoài ở lỗ mũi bên đối diện (vì 2 mũi thông nhau). Mẹ có thể hỗ trợ hút mũi cho bé để nước mũi đặc của bé ra dễ dàng hơn. Sau đó, mẹ đặt bé nằm nghiêng theo chiều ngược lại và làm như vậy thêm một lần nữa.
Mẹ nên rửa mũi cho bé vào thời điểm sau khi bé ngủ dậy (vì sau một đêm ngủ nước mũi đọng lại nhiều hơn) và trước khi đi ngủ để bé dễ thở và ngủ ngon hơn. Ngoài ra, nếu bé ngạt mũi nhiều thì mẹ có thể làm thêm một lần nữa vào buổi trưa.
Sau khi bé đã khỏi hẳn, mẹ nên duy trì việc nhỏ mũi cho bé bằng nước muối sinh lý 1- 2 lần/ngày, nhất là trong những ngày thay đổi thời tiết, những ngày mùa thu…; làm như vậy vừa có tác dụng vệ sinh mũi, vừa duy trì độ ẩm cho mũi của bé. Khi thời tiết giao mùa, mẹ cần giữ ấm vùng cổ ngực cho bé, chú ý lau khô mồ hôi lưng, trán kịp thời.Mẹ cũng có thể lót một khăn xô vào lưng của con, khi nào sờ thấy ẩm thì thay, như vậy sẽ rất tốt cho bé.

Ngoài ra dùng dầu tràm,dầu khuynh diệp trị khò khè ngạt mũi cho bé rất tốt bằng cách nếu mẹ có máy xông tinh dầu tràm hoặc dầu khuynh diệp cho vài giọt dầu vào máy xông để phòng kín xông cho bé,còn nếu k có máy xông các mẹ cho vài giọt dầu tràm vào cốc nước ấm cho bé hít hơi nước ấm đó nhé.Trường hợp bé còn nhỏ quá mẹ lấy khăn cho vài giọt dầu tràm để gần mũi bé cho bé ngửi,k xoa trực tiếp mũi bé gây nóng rát,với những trẻ lớn hơn mẹ xoa dầu tràm bàn tay,bàn chân,lưng bé giữ ấm cho bé nhé.

2. Quan trọng hơn cả là mẹ cần tăng cường cho con bú mẹ để tăng sức đề kháng. Trong sữa mẹ có rất nhiều kháng thể tự nhiên giúp bé chống lại các loại bệnh nhất là trong 6 tháng đầu.

Những bài thuốc dân gian chữa trị hiệu quả hiện tượng trẻ thở khò khè và có đờm trong cổ họng

Trẻ sơ sinh thở khò khè do có đờm thường kéo dài rất lâu là nỗi lo của nhiều bà mẹ. Nó gây nghẹt mũi, khó thở, gây cản trở cho bé khi bú bình hoặc bú mẹ.
Với trẻ nhỏ, mũi và cổ họng chưa hoàn thiện để xử lý chất nhầy, trẻ ho nhiều hơn để làm bật chất nhầy ra. Đờm ở cổ họng thường không phải là một vấn đề nghiêm trọng, khi không kèm theo bất kỳ triệu chứng khác như sốt, phát ban và dị ứng. Vậy với bé bị thở khò khè khi ngủ, cổ họng có nhiều đờm phải xử trí như thế nào? Thay vì dùng thuốc, các mẹ có thể trị đờm với các loại lá cây có trong vườn nhà.

Lá hẹ: Hẹ là một vị thuốc lưu truyền trong dân gian. Theo tài liệu cổ, hẹ có tác dụng bổ can thận, làm ấm lưng gối; dùng làm thuốc chữa tiểu tiện nhiều lần, đái són, di mộng tinh, đặc biệt dùng lá hẹ để trị ho cho trẻ rất hiệu quả. Cho lá hẹ và đường phèn vào bát, hấp cách thủy, sau đó chắt lấy nước cho bé uống. Mỗi lần cho bé uống khoảng 2 – 3 thìa cà phê, uống 2 lần/ngày.

Chúc các mẹ nuôi con khỏe mạnh

What do you think?

Trẻ đi ngoài phân sống và phương pháp điều trị

Tết 2020 đi đâu-top những ngôi chùa đẹp linh thiêng miền Bắc (Phần 1)