in

Dấu hiệu – Cách xử lý ngộ độc thực phẩm ở trẻ

Ngộ độc thực phẩm ở trẻ, làm sao để biết và phải xử lý như thế nào? Đó chính là các hỏi của rất nhiều bậc cha mẹ đang có con nhỏ.

Sau đây là những chia sẻ của Khuyên Blog’s về dấu hiệu – cách xử lý ngộ độc thực phẩm ở trẻ. Mời các bậc cha mẹ cùng tham khảo!

Ngộ độc thực phẩm là gì?

Ngộ độc thực phẩm là tình trạng gây ra do ăn phải thức ăn nhiễm độc. Vi khuẩn, virus và ký sinh trùng hoặc độc tố của chúng là những nguyên nhân phổ biến nhất gây ngộ độc thực phẩm. Bệnh thường không nghiêm trọng và hầu hết người bệnh đều cảm thấy khỏe hơn sau vài ngày mà không cần điều trị.

Dấu hiệu nhận biết ngộ độc thực phẩm ở trẻ

  • Buồn nôn: Sau khi ăn thực phẩm nhiễm khuẩn, nhiễm độc trẻ có thể buồn nôn, và nôn ngay sau vài phút, vài giờ hoặc lâu hơn.
  • Đau bụng, đi ngoài: trẻ đi ngoài nhiều lần, dạng lỏng, có thể lẫn máu…
  • Sốt: một số trường hợp trẻ ngộ độc có thể số cao trên 38 độ C.

Cách xử lý khi trẻ bị ngộ độc thực phẩm

Gây nôn cho trẻ

  • Gây nôn là một cách xử lý khi trẻ bị ngộ độc thực phẩm ở trẻ rất hiệu quả. Cha mẹ có thể kích thích bằng cách ngoáy nhẹ họng, hoặc có thể cho bé uống nước muối loãng. Không áp dụng gây nôn trong ngộ độc axit, kiềm, xăng dầu.
  • Tư thế gây nôn: Cho bé nằm đầu thấp hơn người, nghiêng đầu sang một bên rồi dùng ngón tay nhấn mạnh vào cuống lưỡi để trẻ nôn thức ăn ra. Cần lưu ý làm thật khéo để tránh gây xây xát họng của trẻ.
  • Chuẩn bị sẵn sàng khăn để lau chùi, dùng khăn mềm lau sạch miệng của trẻ. Sau khi sơ cứu, nếu quan sát thấy tình trạng sức khỏe của trẻ chưa hồi phục cần đưa trẻ tới cơ sở y tế để xử lý kịp thời.

Bổ sung Oresol khi trẻ bị ngộ độc thực phẩm

Trẻ nôn, đi ngoài trẻ mất nước, rối loạn điện giải khi xử lý tình trạng ngộ độc thực phẩm ở trẻ. Nếu không được bù nước, điện giải bằng oresol trẻ sẽ dần mệt lả, mất nước trầm trọng có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Pha oresol theo đúng hướng dẫn, uống ít một và không nên uống quá nhiều một lúc.

Không dùng thuốc cầm tiêu chảy khi trẻ bị ngộ độc thực phẩm

  • Trong quá trình xử lý ngộ độc thực phẩm ở trẻ, cha mẹ tuyệt đối không cho trẻ dùng thuốc cầm tiêu chảy.
  • Tiêu chảy do nguyên nhân ngộ độc thực phẩm, không quen thức ăn hoặc ăn cùng một lúc những món kỵ nhau…không cần vội uống thuốc ngay, chỉ cần nguồn thức ăn này được tống hết ra ngoài là bệnh sẽ khỏi.
  • Trong nhiều trường hợp, uống thuốc cầm đi ngoài càng khiến vi khuẩn, độc tố gây ngộ độc thực phẩm lưu lại trong hệ tiêu hóa lâu hơn, khiến người bệnh đầy hơi, chướng bụng, đau bụng vô cùng khó chịu.

Trên đây là dấu hiệu – cách xử lý ngộ độc thực phẩm ở trẻ mà  Blogconyeu.com đã chia sẻ. Hy vọng có thể giúp cha mẹ có thêm kiến thức phòng tránh cho con yêu của mình khỏi ngộ độc thực phẩm. Chúng tôi rất mong nhận được những đóng góp, chia sẻ từ các bậc cha mẹ. Cảm ơn các bậc cha mẹ đã quan tâm theo dõi, xin chào và hẹn gặp lại!

What do you think?

Bệnh tay chân miệng ở trẻ em: Dấu hiệu và Cách điều trị

Cảm cúm ở trẻ khi giao mùa: Dấu hiệu và cách điều trị