in ,

Hãy dạy trẻ những kỹ năng tự bảo vệ bản thân

Chúng ta không thể mãi bao bọc trẻ mà cần để được bé tiếp xúc với môi trường bên ngoài. Nhưng xã hội hiện nay, có đầy rẫy những nguy hiểm mà chúng ta khó có thể lường trướ được.

Vậy bạn hãy dạy cho trẻ những kỹ năng tự bảo vệ bản thân, để giúp cho bé có thể đương đầu và tự giải quyết những rắc rồi về sau này!

Giữ an toàn khi vui chơi

Trẻ con thường rất hiếu động và tò mò về mọi thứ xung quanh. Vì vậy, bạn hãy dặn dò bé tránh xa những vật dụng có nguy cơ gây tổn hại đến bé như ổ điện, bếp ga, dao kéo, cầu thang… để bé cẩn thận hơn.

Phòng tránh xâm hại

Một số phụ huynh vẫn còn e dè trong việc giáo dục giới tính cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên, đây là điều vô cùng quan trọng và cần thiết giúp trẻ tự bảo vệ chính bản thân mình cũng như học cách tôn trọng cơ thể của người khác.

Bạn hãy hình thành cho trẻ thói quen thay đồ trong phòng kín. Để trẻ nhận thức rằng ngoại trừ ba mẹ giúp con tắm rửa, hay bác sĩ khi khám bệnh cho bé. Còn lại không ai được tùy tiện động chạm vào cơ thể con, đặc biệt là những vùng nhạy cảm.

Ghi nhớ địa chỉ và số điện thoại

  • Bé cần nhớ địa chỉ và số điện thoại của bố mẹ

Bạn có thể tự tin rằng con đã nhớ được chính xác địa chỉ nhà & số điện thoại của bố mẹ. Nưng nếu bé không thường xuyên đọc và viết lại những thông tin đó thì khả năng quên sẽ là rất cao. Vì thế bạn cần thường xuyên kiểm tra để chắc chắn rằng bé nhớ được số điện thoại & địa chỉ nhà, phòng khi bé bị lạc.

  • Dạy trẻ nhớ những số điện thoại khẩn cấp

Ngoài số điện thoại của bố mẹ, bé cũng nên biết một vài số điện thoại khẩn cấp tại Việt Nam là:

– Số 113: Lực lượng cảnh sát phản ứng nhanh

– Số 114: Số khẩn chữa cháy hay khi cần cứu hộ cứu nạn

– Số 115: Cấp cứu y tế

Đối với điện thoại cố đinh, điện thoại di động thì khi đang ở tỉnh thành nào thì chỉ cần bấm số hotline là được. Ví dụ muốn gọi cấp cứu thì chỉ cần bấm 115 là được. Trường hợp, ở ngoài tỉnh hay vùng giáp ranh thì cần phải bấm thêm mã vùng nữa.

Đối với các máy điện thoại phụ thuộc vào tổng đài của một ngành, cơ quan, khách sạn thì phải gọi theo hư­ớng dẫn của tổng đài nơi đó.

Làm gì khi đi lạc?

Ở những nơi đông người như siêu thị, nhà sách, … trẻ thường tập trung vui đùa nên rất dễ bị lạc.

Bạn cần dạy trẻ những kiến thức ứng xử cần thiết trong trường hợp này.

Ví dụ: Bé nên đứng yên tại chỗ để chờ ba mẹ quay lại tìm.

Ngoài ra, hãy dạy con tìm sự trợ giúp từ chú bảo vệ, công an hay người lớn đáng tin cậy gần đó. Tốt nhất, bạn nên cho trẻ mang theo mảnh giấy nhỏ ghi thông tin tên tuổi, số điện thoại của ba mẹ, địa chỉ nhà đề phòng trường hợp trong lúc hoảng loạn, bé không nhớ chính xác.

Ứng xử với người lạ

Hãy dạy trẻ không được nghe theo những lời dụ dỗ cũng như không được nhận bất kỳ thứ gì từ người lạ. Đặc biệt, không được mở cửa cho người lạ nếu không có ba mẹ ở nhà. Nhờ đó, bé sẽ biết đề cao cảnh giác cũng như tự bảo vệ bản thân.

Sơ cứu cơ bản

Nói với trẻ về việc sơ cứu cơ bản cho mình, dạy bé những việc cần làm trong trường hợp bị những vết cắt nhỏ hay xây xát.

Bố mẹ cần dạy cho bé phân biệt giữa các chấn thương nhẹ hoặc và những vết thương nguy hiểm. Kiến thức cơ bản của việc sơ cứu ban đầu sẽ giúp con bạn chăm sóc tốt hơn bản thân và những người khác khi bị chấn thương.

Tự vệ cơ bản

Để con có thể chắc chắn bảo vệ được mình, cha mẹ nên cho con đi học những bộ môn tự vệ như học võ. Ngoài ra, mỗi mùa hè, các bậc phụ huynh cũng nên dành thời gian đưa con đi học bơi, để con có thể tự cứu mình khi gặp tình huống chẳng may như rơi xuống nước.

Không chỉ vậy, cha mẹ cần chỉ con cách giao tiếp tự tin, đừng bao giờ thể hiện sự lo sợ trước mặt người lạ. Điều đó đề phòng trẻ bị “bất động”, run rẩy khi tiếp xúc với những kẻ lạ mặt nguy hiểm ấy.

Trên đây, là một số kỹ năng dạy trẻ tự bảo vệ bản thân mà mình đang áp dụng. Bố mẹ hãy chia sẻ thêm những kỹ năng khác bằng cách bình luận bên dưới bài viết này nhé!

Để giúp cho các bé luôn có được một cuộc sống an toàn & tránh xa những cạm bẫy của một xã hội xô bồ như hiện nay.

What do you think?

Quy tắc 5 ngón tay dạy trẻ tránh bị xâm hại

Phương pháp dạy trẻ học bơi hiệu quả nhất