in ,

Mẹo hay giúp bố mẹ dạy con cách chào hỏi

Dạy con cách chào hỏi sao cho đúng cách?

“Con chào các cô chú đi”“Sao con không chào ông bà?”,… Bạn có thấy tình huống này quen thuộc không? Đây chính là những câu nói quen thuộc của bố mẹ khi con gặp người lớn tuổi.

Nhiều cha mẹ cảm thấy xấu hổ khi con không chủ động chào hỏi mọi người xung quanh. Liên tục có những hành động giục, thậm chí quát mắng con trước mặt nhiều người.

Dường như đây là điều mà bố mẹ có con nhỏ nào cũng sẽ trải qua và cảm thấy bối rối, không biết xử lý thế nào.

Vậy thì, Khuyên Blog’s sẽ bật mí tới bố mẹ một số mẹo nhỏ để giúp các bé có thể chủ động và thoải mái với việc chào hỏi mọi người xung quanh nhé!

Bố mẹ nên chào hỏi để làm gương cho con

Bố mẹ nào cũng mong muốn dạy con cư xử ngoan ngoãn, lễ phép, chào hỏi người lớn. Tuy nhiên, lại có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc con không muốn chào hỏi.
Nguyên nhân có thể đến từ việc:

  • Trẻ cảm thấy bỡ ngỡ, lạ lẫm, ngại
  • Cảm thấy cơ thể mệt mỏi, buồn ngủ và không chào hỏi là cách để thể hiện cho mọi người biết “con đang khó chịu”.
  • Thậm chí có những đứa trẻ cho rằng “con muốn chào hỏi hay nói chuyện với ai là quyền của con”.

Vậy thì, bố mẹ hãy làm gương cho con nhé! Bố mẹ hãy chủ động chào hỏi người đối diện giúp bầu không khí trở nên thân thiện, vui vẻ hơn.

Thay vì ép, giục con thì người lớn hãy chủ động mở lời chào với trẻ nhỏ.

Ví dụ: “Cô chào con nhé, hôm nay con có khỏe không?”, “Con có muốn chào lại cô không nhỉ”,… và đặc biệt, hãy nở một nụ cười thật tươi nha!

Dạy con cách chào hỏi: Hãy cho con thêm thời gian

Khi con kiên quyết với việc không chào hỏi người lớn, bố mẹ hãy khoan trách móc hay tức giận với con nhé! Bố mẹ hãy gửi lời xin lỗi với người người đối diện và sau đó tìm không gian để chia sẻ riêng với con.

  • Bố mẹ hãy thử quan sát thái độ của con sau khi con không chào hỏi người lớn.  Nếu trẻ cảm thấy buồn bã và có lỗi, hãy nói với con rằng: “Thời gian còn nhiều, lần sau con có thể làm mọi thứ tốt hơn mà!”.
  • Còn nếu con không có phản ứng gì, bố mẹ có thể chia sẻ với con những điều tích cực khi con chào hỏi mọi người. Đơn giản là: “Cô/ bác sẽ cảm thấy rất vui nếu nghe được giọng nói của con đó!”.

Dạy con bắt tay

Thay vì dạy con cách chào hỏi bằng lời nói, bạn hoàn toàn có thể dạy con chào hỏi bằng những cái bắt tay. Đây là điều mà những đứa trẻ đã được học ngay từ khi chưa biết nói:

  • Lúc ở nhà, bố mẹ hãy thử đóng vai thành người lạ và giúp con có những cái bắt tay thật tự tin.
  • Ngoài việc bắt tay, bố mẹ cũng có thể dạy con những cử chỉ khác như: hướng người và mắt của mình vào người đối diện khi chào hỏi, bố mẹ nhé!

Giúp trẻ học những câu trả lời ngắn

Trước khi đi tới những địa điểm nào đó, hoặc gặp ai đó, bố mẹ hãy giới thiệu trước cho trẻ về những điều chúng sẽ gặp.

Bố mẹ hãy giả sử một vài tình huống mà trẻ có thể phải đối diện, nếu có cô/ bác hỏi chuyện con, con hãy trả lời rằng: “con chào cô ạ”, “hôm nay con khỏe ạ”.

Những câu trả lời ngắn được luyện tập trước sẽ giúp bé đỡ bị áp lực và bối rối khi đối diện với những câu hỏi của người lạ.

Giúp việc chào hỏi trở thành niềm vui

Vốn dĩ, việc chào hỏi là cách giúp mọi người kết nối, vui vẻ, hòa đồng với nhau hơn. Vì thế, bố mẹ đừng biến những giây phút chào hỏi trở thành gánh nặng của con, hãy thoải mái, vui vẻ và coi đây là niềm vui của con nhé!

Hãy thử đóng vai thành người lạ và cùng con tập chào hỏi, hãy thể hiện cho con biết rằng: nếu con chào hỏi thì người lớn sẽ thích thú và hạnh phúc như thế nào.

Bố mẹ ơi, hãy nhớ rằng, việc chào hỏi là sự tôn trọng được xuất phát từ bên trong, hãy giúp trẻ hiểu và để trẻ muốn làm việc đó một cách tự nhiên. Đừng bắt ép, thúc giục hay gây áp lực cho con. Hãy có những cuộc nói chuyện đủ nghiêm túc, đủ vui vẻ để giúp con hoàn thiện kỹ năng sống này nhé!

What do you think?

Cha mẹ nên làm gì khi trẻ nghiện chơi game?

Bố mẹ có nên phạt trẻ ngồi một mình?