in , ,

Mọc răng sữa ở trẻ – Những điều mẹ cần biết

Thường thì trẻ sẽ mọc răng sữa khi được 6 tháng tuổi & hoàn thiện lúc 30 tháng tuổi. Mọc răng là một trong những bước ngoạt lớn trong sự phát triển của trẻ. Những chiếc răng đầu tiên sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tâm sinh lý của trẻ. Vì thế các mẹ cần chú ý tới lịch mọc răng & chăm sóc răng miệng của trẻ sao cho đúng cách. Bởi trong giai đoạn này trẻ sẽ có nhiều biểu hiện như: hay cáu gắt, quấy khóc, bỏ bú, trằn trọc khó ngủ, sốt…

Dấu hiệu trẻ mọc răng

Lịch mọc răng sữa của trẻ sơ sinh kéo dài khoảng 2 năm, từ khi bé 6 tháng tuổi đến 2 tuổi rưỡi để hoàn thiện với đầy đủ các răng trên khuôn miệng. Có những trường hợp bé mọc răng rất sớm hoặc mọc răng muộn, bạn không cần lo lắng nhiều vì có thể do nguyên nhân di truyền hoặc cấu trúc răng khiến bé mọc răng chậm, thời gian chênh lệch thường không đến 1 năm. Mẹ có thể theo dõi lịch mọc răng sữa của bé khi có những dấu hiệu mọc răng dưới đây:

 • Trẻ quấy khóc, mệt mỏi, khó chịu, dễ bị kích động.
 • Chảy nhiều nước dãi, nướu sinh đỏ, có thể lở loét.
 • Thường xuyên cắn, gặm đồ vật, nghiến nướu, gặm ngón tay.
 • Rối loạn tiêu hóa nhẹ, hay còn gọi là hiện tượng “đi tướt mọc răng”.
 • Sốt nhẹ. Thông thường, các trường hợp sốt mọc răng sẽ không quá 38 độ C.
 • Trẻ ăn uống kém, sụt cân.

Những dấu hiệu mọc răng ở trẻ thường xuất hiện khoảng 3 đến 5 ngày trước khi chiếc răng nhú mọc và tự hết sau 3 – 7 ngày.

Lịch mọc răng sữa của trẻ

Việc theo dõi lịch mọc răng sữa của trẻ sẽ giúp bậc phụ huynh “đối phó” được với những dấu hiệu do việc mọc răng mang lại như: sự cáu gắt của trẻ, hay sốt do mọc răng…

Dưới đây là lịch mọc răng của trẻ được bệnh viện Nhi đồng St. Louis (Mỹ) đề xuất:

 • Từ 5 – 8 tháng: trẻ mọc 4 răng cửa giữa của hàm trên và hàm dưới
 • Từ 7 – 10 tháng: trẻ mọc 4 răng cửa hàm bên
 • Từ 12 -16 tháng: trẻ mọc răng hàm đầu tiên
 • Từ 14 – 20 tháng: trẻ mọc 4 răng nanh
 • Từ 20 – 32 tháng: trẻ mọc 4 răng hàm thứ 2.

Khi chuẩn bị mọc răng, trẻ thường hay chảy nhiều nước dãi; biếng ăn; quấy khóc, khó ăn ngủ ngon; luôn mút ngón tay; rất thích cắn vật rắn ; đôi khi có sốt nhẹ, lợi sưng đỏ ở vùng răng nhú lên; tiêu chảy. Vì vậy bậc phụ huynh nhớ chú ý những đặc điểm này trong thời kì bé chuẩn bị mọc răng để có những biện pháp chăm sóc bé chu đáo hơn.

Cách chăm sóc răng sữa cho trẻ

Chăm sóc và vệ sinh răng sữa rất quan trọng để phòng tránh những bệnh răng miệng cho bé. Ngay từ khi những chiếc răng đầu tiên xuất hiện, mẹ cần lưu ý những hướng dẫn chăm sóc răng sữa cho bé dưới đây:

Ở giai đoạn đầu (0 – 6 tháng):

Mẹ dùng khăn sạch hoặc gạc y tế quấn vào ngón trỏ rồi chà nhẹ nhàng lên nướu của trẻ. Vệ sinh nướu cả hàm trên lẫn hàm dưới sau khi ăn và trước khi đi ngủ để tránh vi khuẩn phá vỡ bề mặt răng sữa của bé.

Giai đoạn 6 – 12 tháng:

Ở giai đoạn bắt đầu mọc răng, bé sẽ chảy nhiều nước dãi và hay nhai, gặm các đồ vật xung quanh. Mẹ có thể giữ vệ sinh răng miệng cho bé bằng cách dùng gạc hoặc khăn nhỏ quấn quanh ngón trỏ, chà nhẹ lên nướu trẻ. Nếu bé quấy khóc trong quá trình mọc răng, mẹ có thể tham khảo bác sĩ về việc sử dụng thuốc giảm đau.

Giai đoạn 12 – 18 tháng:

Ở giai đoạn này, bé đã có thể dùng bàn chải đánh răng. Bạn nên chọn những loại bàn chải lông mềm, kích thước nhỏ cùng loại kem đánh răng dành cho trẻ nhỏ, không cay, vị ngọt dịu sẽ khiến bé thích thú hơn.

Bên cạnh vệ sinh răng hàng ngày, bé cần làm sạch vùng lưỡi để tránh vi khuẩn và mảng bám gây hôi miệng, sâu răng.

Bé nên đánh răng hai lần một ngày và thay bàn chải tối đa 3 tháng/lần.

Để bảo vệ răng sữa cho trẻ, cha mẹ nên đưa bé khám răng định kỳ 6 tháng một lần kể từ khi mọc chiếc răng sữa đầu tiên.

Tham khảo: VinmecBioacimin & internet.

What do you think?

Cần cảnh giác với bệnh tiêu chảy ở trẻ em trong mùa hè

Top 5 thực phẩm giúp bé tiêu hóa tốt