in

Nêm gia vị cho bé như thế nào mới đúng?

Các mẹ hay nghĩ rằng nêm gia vị cho bé sẽ cho bé ăn ngon hơn ngay từ khi ăn dặm. Nhưng khẩu vị của các bé rất khác với người lớn chúng ta. Đặc biệt, với những trẻ dưới 12 tháng tuổi thì cha mẹ không nên cho bé ăn bất kỳ loại gia vị nào.

Vậy nêm gia vị cho bé như thế nào mới đúng?

Bởi theo các chuyên gia dinh dưỡng thì việc nêm gia vị cho bé cần được tuân theo những quy chuẩn nhất định như là cân nặng, độ tuổi…

Không nên nêm gia vị cho bé khi bắt đầu ăn dặm

Khi được 6 tháng tuổi thì bé đã sẵn sàng cho việc ăn dặm, nhiều bé còn được bố mẹ cho ăn từ sớm hơn.

Nhưng trong giai đoạn này, mẹ không nên cho bé ăn bất kỳ loại gia vị nào đồ ăn dặm của bé. Vì trong thịt, cá và một số loại rau đã có sẵn một lượng muối nhất định đủ đáp ứng cho bé trong giai đoạn tập ăn dặm này.

Để đảm bảo sức khỏe cho bé thì mẹ chỉ cần cho bé ăn đủ lượng, đủ chất và đúng giờ là được.

Cho bé tiếp xúc với gia vị khi đủ 12 tháng tuổi

Ở giai đoạn này, mẹ có thể bắt đầu cho bé làm quen với muối tuy nhiên không nên nêm quá nhiều.

Lượng muối thích hợp với bột gạo hoặc cháo xay là từ 0,5 đến 1g/ngày. Với những loại bột đóng hộp hoặc thức ăn dặm đóng hộp, mẹ nên chú ý thành phần được các nhãn hàng công bố trên bao bì. Nếu những loại đồ ăn này đã có sẵn muối thì mẹ không nên cho thêm vì ăn quá nhiều muối sẽ không tốt cho thận và huyết áp của bé.

Khi chế biến đồ ăn dặm cho bé, mẹ nên lưu ý cho muối vào trước dầu ăn và rau.

Khi bé trên 2 tuổi

Trên 2 tuổi, bé đã quen thuộc với đồ ăn được nêm gia vị. Tuy nhiên để đảm bảo sức khỏe cho thận và hệ tiêu hóa của bé, mẹ nên chú ý lượng muối được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng theo độ tuổi như sau:

  • Bé từ 2 đến 3 tuổi có thể ăn 1,5g muối/ngày vì giai đoạn này thận của bé đã khá hoàn chỉnh và có thể đào thải lượng muối ra ngoài cơ thể tốt hơn khoảng thời gian dưới 1 tuổi.
  • Bé từ 4 đến 8 tuổi mẹ có thể nêm 1,9g muối/ngày.
  • Bé từ 9 đến 18 tuổi mẹ nêm 2,2 đến 2,3g muối/ngày.

Không nên nêm bột ngọt, hạt nêm, muối i-ốt cho đồ ăn của bé

Nêm bột ngọt hoặc hạt nêm để đồ ăn dặm thêm ngon miệng, hấp dẫn hoặc dùng muối i-ốt để bổ sung đủ dưỡng chất cho bé là quan niệm sai lầm nhiều mẹ mắc phải. Nhưng trên thực tế, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến với trẻ dưới 2 tuổi thì mẹ tuyệt đối không nên nêm các loại gia vị này vào thức ăn. Vì trong bột ngọt, hạt nêm chứa rất nhiều glutamat gây ức chế thần kinh trẻ, co giật, đau đầu… Ngoài ra, nếu mẹ lạm dụng bột ngọt, hạt nêm để tăng vị đậm đà cho món ăn sẽ khiến bé hấp thụ canxi kém dẫn tới tình trạng loãng xương và về lâu dài vị giác của bé cũng bị ảnh hưởng do ăn quá nhiều món ăn có chất tạo ngọt nhân tạo.

Bên cạnh đó, i-ốt cũng sẵn có trong các loại thực phẩm như hải sản, thịt bò, rau xanh… Vì vậy mẹ nên bổ sung muối i-ốt cho bé thông qua thực phẩm tự nhiên thay vì nêm muối có chứa thành phần i-ốt cho trẻ nhỏ dễ dẫn tới tình trạng thừa i-ốt, không tốt cho sức khỏe của bé.

Một số lưu ý khác khi nêm gia vị cho bé

Để kích thích vị giác cho bé, mẹ nên cho bé ăn nhạt và tận hưởng mùi vị gốc của các loại thực phẩm. Mẹ cũng nên nhớ, nếm trước khi cho bé ăn, vì vị giác của bé còn rất nhạy và nhạt hơn người lớn rất nhiều.

Người Việt Nam thường có thói quen dùng nước mắm thay cho muối. Nếu muốn cho bé ăn nước mắm, mẹ hãy nêm khoảng 1/3 thìa cà phê và tăng dần theo từng nấc tuổi, tương đương với lượng muối ở trên.

Để bé được đổi món thường xuyên, mẹ có thể thay thế muối bằng phô mai vì trong phô mai cũng có hàm lượng muối nhất định. Hơn thế, phô mai giàu dinh dưỡng rất tốt cho sự phát triển của bé.

Chắc là mẹ đã có câu trả lời cho việc “nêm gia vị cho bé như thế nào mới đúng” rồi chứ?

What do you think?

Sốt phát ban và sởi khác nhau như thế nào?

Tất tần tật những điều mẹ cần biết về tuần khủng hoảng của trẻ