in

Những điều các mẹ cần biết về tiếng khóc của trẻ

meochamcon.net-khoc Khóc là cách thức giao tiếp đầu tiên và duy nhất của trẻ sơ sinh cho đến khi 9 tháng tuổi và mỗi nhu cầu của con lại có một hình thức khoác khác nhau. Sau khi đã biết về nề nếp sinh hoạt EASY ( đã được chia sẽ ở bài viết trước) , Bạn cần phải học cách biết được các ” tin hiệu” tiếng khóc của con. Ngoài tiếng khóc chúng ta còn cầu phải xem biểu hiện của con để biết bé thực sự cần gì.

Tiếng khóc của con

Đọc hiểu tiếng khóc của con nói riêng và tín hiệu của con nói chung thật sự rất cần thiết cho các mẹ cho con bú trực tiếp và nhất là các mẹ cho con bú theo nhu cầu chứ không phải là theo lịch đã lập sẵn.

Để thật sự biết mình có hiểu tiếng khóc của con hay không các mẹ có thể tra tren mạng với từ khoá ” baby cues”  hoặc ” tiếng khóc của bé” , bạn hãy đọc cả phần diễn giãi và xem các clip trên youtube để hiểu thật rõ.

” Con đói!” : Tiếng khóc lặp đi lặp lại, càng lúc càng to nếu không được đáp ứng. Thậm chí, tiếng khóc còn nghe có vẻ hoang dại. Ngoài ra, còn biểu hiện nữa là tay bé quơ cào khắp nơi, với bé lớn hơn thì cho tay vào miệng mút mạnh, nghe rõ mồn một tiếng mút chùn chụt. Đầu bé quay bên nọ, bên kia để tìm vú mẹ, nếu đưa 1 ngón tay của mẹ vào gần miệng thì bé sẽ há miệng ra và mút. Nếu bé đang ngủ cũng có thể kiểm tra như vậy.

” Con có khí trong bụng, con muốn ợ “ : Tiếng khóc thường xuất hiện ngay sau khi ăn xong, nghe chói tai, cường độ cao. Dấu hiệu khác: Đầu gối co lên ngực, ưỡn lưng.

” Con bị kích thích quá” – ” Con muốn ngừng chơi” – ” Thế này là quá sức với con”: Tiếng khóc nghe tương phản nhau, có thể là những tiếng cười và những tiếng càu nhàu thay phiên nhau. Càng lúc cường độ càng cao hơn. Dấu hiệu khác: Bé sẽ quay đầu khỏi âm thanh hoặc ánh sáng quá kích ứng so với bé.

” Con mệt và con muốn đi ngủ”: Tiếng khóc nghe như bé đang cáu kỉnh, âm thanh không cao, dừng rồi lại tiếp tục rồi dừng. Mẹ có thể dỗ dành bé hết khóc rồi sau đó bé lại tiếp tục khóc nếu chưa được đi ngủ.

Dấu hiệu trước khi bé khóc vì buồn ngủ:  Dụi mắt, lờ đờ, ngáp, không muốn đi chơi, mút tay. Đúng với bé dưới 3 tháng, trên 3 tháng thì nên căn theo thời gian thì chính xác hơn.

” Con bị đau bụng“: Tiếng khóc to, đều đều và có thể kéo dài trong hàng giờ liên tục.

Dấu hiệu khác: Đau bụng có thể xuất hiện cùng 1 thời điểm trong các ngày khác nhau, thường là chiều muộn hoặc tối. Nếu bé bị đau bụng thì bụng bé dường như to hơn, gõ vào bộp bộp, bé có thể duỗi chân liên tục và đánh rắm khi khóc.

” Con thấy chán, con muốn được mẹ quan tâm” : Tiếng khóc nghe giống như 1 tiếng hét lớn.

” Con muốn mút mát”: Tiếng khóc nhỏ, kiểu rên rỉ, bé mút môi hoặc mút tay chùn chụt. Đây là tiếng khóc dễ nhầm lẫn với tiếng khóc lúc đói nhất. Và nếu mẹ cho bé ngậm ti thì bé sẽ hết khóc ngay, nhưng khi sữa xuống thì bé lại nhả ra, rồi đòi mút tiếp và sữa xuống lại nhả ra. vì đơn giản bé chỉ đòi mút để chìm vào giấc ngủ chứ không phải bé đói. Cách tốt nhất để bé được cảm thấy thoả mãn nhu cầu mút, vừa không bị ăn vặt đó là mẹ cho bé ngậm ti giả hoặc ngón tay út đã được rửa sạch của mẹ.

 

 

What do you think?

Thế giới của trẻ thay đổi nhanh chóng trong những tháng đầu

Tập những thói quen cho trẻ qua từng giai đoạn giúp bé ăn ngon,ngủ ngoan, mẹ nhàn