in ,

Những điều cần biết khi chăm con không lên cân

????????????????????????????

Vấn đề mà bất cứ một bà mẹ bỉm sữa nào cũng thắc mắc và hết sức đau đầu đó là : Tại sao con mình ăn nhiều, ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng, ăn đúng bữa mà vẫn cứ không lên cân. Vậy nguyên nhân do đâu? do do chúng ta đã cho trẻ ăn sai cách, cơ thể trẻ không hấp thụ hết chất hay do tuỳ thể trạng của mỗi trẻ?

Các mẹ có biết trên thế giới có 3 tạng người cơ bản ( xét về mặt dinh dưỡng), mỗi tạng người có những đặc điểm khác nhau về nhu cầu dinh dưỡng và sự phát triển của cơ thể, vì vậy hãy cùng tham khảo bài viết ở dưới xem thử con mình thuộc tạng người nào và đưa ra cách giải quyết phù hợp với nhu cầu của con các mẹ nhé!

1. ĐẶC ĐIỂM TẠNG NGƯỜI ECTOMORPH

✔️ Khung xương nhỏ, thân người ốm, vai nhỏ
✔️ Cơ thể mỏng, gầy ốm, nom có vẻ dài người
✔️ Cơ thể chuyển hoá cao ( Chỉ số BMR )
✔️ Rất khó lên cân

Đây là những đứa trẻ có đặc điểm chung “ăn mãi mà không thấy lớn”. Do ông trời đẻ ra là tạng người ectomorph, những em bé này có 1 sự chuyển hoá cao khiến mỡ được đốt đi rất nhanh, dù trong tương lai có béo vì một vấn đề nào đó thì chỉ cần tập thể dục 1 tí thôi là lại về dáng cũ, do vậy cơ thể hoàn toàn không giữ được chất béo và calories được đốt rất nhanh nên có ăn thế nào cũng vậy mà thôi. Các bé ở tạng người này nom rất cao, nhưng gầy, nắm vào cổ tay thấy xương nhỏ.

Ưu điểm tạng người này:

Đa số ở tạng người này đều phát triển trí não rất tốt và sức đề kháng tuyệt vời. Do cơ thể chuyển hoá nhanh và mạnh, nên cứ được bổ sung gì là chuyển hoá “nhanh gọn lẹ” ở đó. Ví dụ như Ton nhà mình đã ăn DHA từ 4 tháng tuổi, bây giờ bạn 6 tuổi được cô giáo khen thông minh nhất nhì trong lớp, học siêu nhanh, nhưng cân nặng thiếu tiêu chuẩn ? Ok mình chấp nhận với việc đó, đồng thời nắm bắt được ưu điểm của thể trạng này nên mình đã ưu tiên tập trung: DHA, Kẽm và Probiotic.

Đối với các Mẹ có con ở thể trạng này, nếu tập trung bổ sung canxi thì con có thể rất cao hơn các bạn ở thể trạng khác! Và tại sao mình nói phải bổ sung Probiotic? Vì trẻ ở thể trạng này có tới 60% mắc bệnh output khó (táo bón). Do vậy hãy cứ áp dụng “bài giải” như mình nhé, vì con mình thể trạng này nên mình có kinh nghiệm sâu sắc luôn! Đề kháng của tạng người này rất tốt nếu như được bổ sung đúng cách, cũng là 1 sự vui mừng !

Hãy đừng tập trung vào vấn đề cân nặng của con nếu con bạn ở trong thể trạng này, mà hãy tập trung những thứ trên như mình nói vì thế mạnh của con chúng ta khác con của các mẹ khác, tập trung lợi thế để phát triển nó hơn mới là mấu chốt. Ở tạng này, các Mẹ không nên cho con ăn đêm vì cơ thể chuyển hoá ngay sẽ làm con khó ngủ, trằn trọc. Ngoài ra, hãy chia bữa ăn ra làm 4,5 bữa chia nhỏ trong ngày sẽ giúp cho con hấp thu tốt hơn là dồn vào 3 bữa chính đầy ụ.

2. ĐẶC ĐIỂM TẠNG NGƯỜI MESOMORPH :

✔️ Khung xương chắc chắn, lớn, nom cứng cáp
✔️ Cơ thể chuyển hoá linh động mức hoàn hảo. Nghĩa là không ăn thì sẽ gầy, mà ăn vào thì sẽ béo luôn trong thời gian ngắn. Hấp thụ mỡ nhanh hơn tạng người Ectomorph nhưng cũng dễ đào thải nó
✔️ Cao, là những người tất cả mọi chỉ số phát triển ở mức khá, tốt

Chúc mừng nếu con Bố Mẹ là tạng người này !! Đây là tạng người mơ ước, ao ước. Thường các ca sĩ, diễn viên, người đẹp, người nổi tiếng đều là tạng người này. Nếu con là Mesomorph Mẹ có thể thở phào nhẹ nhõm vì cân nặng của con luôn là trung bình đạt tiêu chuẩn, thậm chí chắc khoẻ hơn các bạn cùng trang lứa. Bố Mẹ vẫn sẽ bổ sung cho con những thứ cần thiết như phát triển trí não hoặc tăng sức đề kháng.

Nếu do chế độ ăn dặm của bé chưa cân bằng thì cha mẹ nên cân nhắc lại chế độ ăn dặm của bé

Ưu điểm:

Hấp thu tốt tất cả mọi thứ. Đau ốm cũng bình phục nhanh hơn các bạn khác.

Nhược điểm:

Cũng là hấp thu tốt tất cả mọi người ! Vì sao? Các Mẹ nên tránh cho con ăn đồ dầu mỡ, chiên xào, hạn chế tinh bột và đồ ngọt vì cơ thể con sẽ dễ chuyển đổi xấu nếu như sinh hoạt ăn uống xấu. Ngược lại nếu con có được sự chăm sóc tốt, con hoàn hảo hơn ai hết. Các mẹ chú ý nên bổ sung lợi khuẩn cho con giai đoạn 0-10 tuổi để con có hệ vi sinh đường ruột khoẻ mạnh, tăng đề kháng.

3. ĐẶC ĐIỂM TẠNG NGƯỜI ENDOMORPH

✔️ Khung xương lớn, vai rộng
✔️ Cơ thể vạm vỡ, béo ú
✔️ Mỡ tích tụ ở bụng, đùi, bắp tay
✔️ Lùn hơn các bạn, chiều cao không được phát triển tốt
✔️ Cơ thể chuyển hoá chậm (Chỉ số BMR thấp )

Các em bé ở tạng người này luôn được tình yêu đặc biệt của mọi người lớn chúng ta, vì các con sở hữu vẻ ngoài quá ư là dễ thương, ú na ú nần. Dân gian hay gọi là “trộm vía”. Các bé này dễ ăn dễ ngủ cực kỳ, thể trạng nom phát triển tốt NHƯNG thật chất là không phải.

Đây là 1 câu chuyện mình đã kể nhiều lần rồi, đó là khi mình chứng kiến 1 ông ngoại bế cháu trên tay đứng trước cửa phòng khám ở viện Nhi Đồng quát nạt bác sỹ: Ông là bác sỹ kiểu gì cháu tui mạnh khoẻ nặng ký thế này mà Còi Xương? Tui sẽ đi bệnh viện khác khám, bác sỹ ko ra gì ! – Người ông đang cầm kết quả xét nghiệm trên tay rằng cháu bị Còi Xương, ông không chấp nhận nó và cho tới khi nhiều y tá và bác sỹ phải phân tích ông mới chịu thôi.

Rõ thật, đứa bé mình thấy rất vạm vỡ, có vẻ vượt quá cân nặng tiêu chuẩn, mà còi xương thì đúng là không chấp nhận được, bị shock đúng không các Mẹ? Nhưng mình xin giải thích luôn, đó chính là Trẻ càng béo cân nặng, càng làm cản sự hấp thụ canxi, do đó gây Còi Xương ! Trẻ còi xương thường hay béo ú chứ không phải gầy còm như nhiều người vẫn nghĩ. Đó là sao những người lớn ở tạng người này hay nói đùa câu: Hít thở thôi cũng cảm thấy béo.

Ưu điểm:

Nói tới đây các Mẹ cũng đừng buồn, rõ ràng con có ưu điểm là cân nặng, ăn ngoan khoẻ, ngủ ngon giấc, thế là đã giúp Mẹ đỡ stress phần nào rồi! Ưu điểm đó sẽ còn tốt hơn nữa nếu Mẹ biết tiết chế, kiềm cập trong từng bữa ăn của con, tránh vì thương con rồi cho ăn vượt quá giới hạn vì nghĩ béo ú là khoẻ mạnh. Trong 18 tháng đầu đời, các Mẹ có thể cho ăn thoả thích nhưng sau giai đọan này mà con thừa cân thì nên hết sức chú ý. Nên cho bé ăn sữa chua hay bổ sung probiotic.

Nhược điểm:

Khó hấp thụ canxi do cơ địa, vì vây chiều cao không được lý tưởng và xương không được chắc khoẻ, trí não không được chuyển hoá tốt, nhãn cầu cũng yếu hơn tạng người khác do đó trẻ béo phì hay dễ cận thị, hay mắc các bệnh liên quan tai mũi họng và lâu khỏi.

Mẹ nên làm gì ? Không cần lo lắng, biết con mình là tạng người này rồi, thì chỉ cần tập trung bổ sung canxi cho con, tìm loại sữa có canxi cao và vitamin D tốt, tìm mua các loại dầu cá cho con bổ sung trí não và mắt, tăng đề kháng cho con qua các thực phẩm giàu khoáng chất hoặc có thể dùng các thực phẩm chức năng tin tưởng (loại nào không làm ảnh hưởng cân nặng, như bào tử lợi khuẩn pregmom, sambucol, tai mũi họng, echinacea.. ).

Như gen người Nhật có chiều cao không lý tưởng nên 100 năm qua họ đã sản xuất các sữa và thực phẩm giàu canxi để thế hệ sau được cải thiện chiều cao -> Và họ đã làm được. Nên ở trường hợp này cũng vậy. Khi xác định được con yếu ở đâu mình tập trung phát triển ở đó nếu cần thiết, vậy là được!

Vậy là chúng ta đã tìm ra được lời giải cho các con rồi ! Mình tin chắc khi biết con ở tạng người nào rồi thì các Mẹ sẽ cải thiện được cả về tâm lý nuôi con (bị stress) lẫn về sức khoẻ của con. Các Mẹ sẽ tự biết làm gì mà thôi.

Nhà tâm lý học William Herbert Sheldon chính là người phân tích ra 3 tạng người này trên thế giới, và ông đã khuyên rằng: Hãy học lắng nghe cơ thể. Đúng vậy đấy, các Mẹ hãy lắng nghe cơ thể của con để biết con cần gì và không cần gì, các Mẹ không cần lắng nghe bất cứ lời đàm tếu nào gây ảnh hưởng tới vấn đề chăm con của mình cả, hãy chỉ lắng nghe cơ thể con mình mà thôi!

Chúc các mẹ con luôn khoẻ mạnh và hạnh phúc!

 

 

 

 

 

What do you think?

Sự phát triển tâm lý và hoạt động của trẻ từ 1 đến 12 tháng tuổi ( tháng 10-12)

Những điều chúng ta nên tránh khi đến thăm trẻ sơ sinh