in , ,

Những kiến thức cần biết để phòng tránh Virus Corona

Tin rất xấu là đã có 2 BN Trung Quốc bị xác định nhiễm virus corona và đang được cách ly ở BV Chợ Rãy. Tóm lại là bệnh dịch nó không màng đến tình hữu nghị với bạn vàng, nó vẫn đi cái một vào VN như những nước khác.

Mặc dù Bộ Y tế đã có khuyến cáo chi tiết và bài bản về cách phòng bệnh, tôi tự thấy phải biên thêm mấy cái Q & A để các bạn khỏi mất mạng vì tuân thủ guideline không đúng cách:

1. Vì sao phải mang khẩu trang?

Vì một cú ho, hắt xì có thể làm văng ra những giọt nước nhỏ li ti gọi là droplet. Và nó văng xa có 40 (bốn mươi mét) thôi. Nên giả dụ một người mang mầm bệnh vừa ho một phát trước đó 5 phút, bạn đi qua vẫn có thể hít phải virus như thường. Đó cũng là lý do vì sao thông khí tốt, môi trường thoáng đãng có thể làm giảm lây lan vì làm giảm nồng độ virus trong không khí so với một quán bar đóng kín cửa (nên nhậu ngoài trời cho chắc)

Khẩu trang ngăn được virus là có mã số N95. Một nghiên cứu ở Nhật ghi nhận mang 2 lớp khẩu trang y tế màu xanh dương cũng có tác dụng tương tự (nhưng chưa được khuyến cáo chính thức). Do đó, nên mang khẩu trang N95 mới có tác dụng ngưà bệnh.

mang khẩu trang chống virus corona

Và mang khẩu trang phải che kín mũi lẫn miệng, cột dây ôm sát vào mặt. Nhiều người mang khẩu trang chừa ra cái mũi cho dễ thở thì cũng như xài Durex đem chích lỗ hay cắt bớt cái đầu cho thoải mái. (đã có một quan chức y tế cao cấp lên báo và mang khẩu trang kiểu này, hưu rồi nên tôi chả nêu tên làm gì)

2. Vì sao phải rửa tay?

Vì các chất dịch của người bệnh có thể bám vào tay, dính vào các vật dụng. Bạn cầm vào đó là đã dây nhiễm virus. Ví dụ: nắm cửa, tay vịn thang máy, bắt tay, “cưỡng hôn” trong thang máy … Đó là lý do bạn phải luôn rửa tay sau khi đi tè mặc dù chỉ nắm *** của mình hoặc đái ngồi. Vì khi nắm vào cửa hay vòi nước trong WC, khả năng dây nhiễm đã xảy ra.

Nhiều nghiên cứu cho thấy rửa tay còn hiệu quả hơn cả mang khẩu trang để ngừa bệnh.

Và hãy mua các dung dịch rửa tay khô bán đầy ở các hiệu thuốc để chà xát tay trong ít nhất 20 giây (bằng bốn lần hít vô của các bạn)

3. Vì sao phải đi khám bệnh sớm?

Khác với dịch SARS, lúc đó y học còn chưa biết căn nguyên là gì. Ngày nay, đã có xét nghiêm huyết thanh chẩn đoán sớm nhiễm virus corona. Nên nếu bạn được chẩn đoán sớm và ĐƯỢC cách ly sớm, bạn đã gây phước cho cộng đồng và tăng khả năng sống cho mình.

4. Có phải nhiễm virus Wuhan là chết chắc không?

Không phải mọi trường hợp nhiễm bệnh đều bị suy hô hấp cấp và tử vong. Tỷ lệ chết bao nhiêu: không biết vì chưa thống kê được.

Tuy nhiên, các thiết bị hồi sức hô hấp ở Việt Nam ở những trung tâm lớn khá hiện đại. Kèm thêm với một phác đồ hồi sức rất chuẩn của BYT, cơ hội sống của bạn sẽ tăng lên rất nhiều nếu được chẩn đoán và điều trị sớm.

bệnh corona

Tóm lại, đừng sợ ĐƯỢC cách ly mà trốn đi khám bệnh sớm khi có sốt, ho, khó thở. Đó là phần phúc và cơ hội sống của bạn và gia đình, cộng đồng.

5. Còn làm được gì nữa ngoài các biện pháp trên?

Cầu nguyện Trời Phật, Chúa lòng lành phù trợ cho những nhân viên y tế, kiểm dịch, hàng không… đang trực tiếp đối diện với dịch. Tuyệt đối tuân theo các chỉ dẫn của họ.

Nên nhớ, khi các bạn ung dung ngồi nhà ăn tết, họ đang đánh cược với may rủi để bảo vệ cộng đồng. Hãy biết ơn và cầu nguyện cho họ!

Gạo Yêu Blog’s cảm ơn các bạn đã theo dõi

What do you think?

Virus Corona – Cập nhật thông tin mới nhất về dịch bệnh

Virus corona – Việt Nam có nguy cơ đứng thứ 2 sau Trung Quốc