in

Sốc phản vệ khi tiêm vaccine và những điều cần lưu ý

Hiện nay có rất nhiều thông tin liên quan đến việc trẻ bị phản ứng sốc phản vệ sau khi tiêm vaccine, thậm chí là tử vong. Vậy tiêm vaccine có thật sự cần thiết, khoảng cách tối thiểu giữa các mũi tiêm như thế nào, nó phải là nguyên nhân khiến trẻ gặp nguy hiểm. Biểu hiện của sốc phản vệ và cách giảm đau cho trẻ khi chích ngừa ra sao, các mẹ hãy cùng tham khảo bài viết này nhé.

1. Có nên chích ngừa cho trẻ sơ sinh?

Hiện nay, nhiều phụ huynh vẫn còn thắc mắc về chích ngừa ( thậm chí lo sợ đến mức không dám cho con mình đi chích ngừa), đặc biệt là lịch chích ngừa và một số chống chỉ định chưa đúng về chích ngừa. Tuy nhiên, cha mẹ cần biết rằng chích ngừa đúng và đủ là một cách rất hiệu quả để ngăn ngừa một số bệnh nhiễm trùng ngoài 1 số cách khá đơn giản và hiệu quả khác như rửa tay bằng xà phòng hay che miệng khi ho và hắt hơi.

Từ khi mới ra đời, bé đã có ” cơ hội ” tiếp xúc với rất nhiều kháng nguyên xâm nhập vào người. Kháng nguyên là những chất lạ xâm nhập vào cơ thể và có khả năng kích thích hệ miễm dịch của cơ thể tạo ra những kháng thể chống lại chúng. Ước lượng mỗi ngày  trẻ sẽ tiếp xúc với khoảng 20 – 40 kháng nguyên xâm nhập vào cơ thể qua các ngõ khác nhau như mắt, mũi, miệng. Trong đó những kháng nguyên xâm nhập vào cơ thể hiều nhất là các vi khuẩn, siêu vi, ngoài ra còn có các chất đạm trong thức ăn, hay sữa.

Tuy nhiên, khi mới vừa ra đời trẻ thường ít bị những nhiễm trùng nặng bởi bé đã có những kháng thể nhận từ  mẹ trong bào thai. Nhưng cũng có những bệnh nhiễm khuẩn mà mẹ chưa có kháng thể để chống lại hoặc mẹ có những không thể truyền sang con mà những bênh này có thể gây bệnh rất nặng cho bé vì vậy bé cần phải được tiêm ngừa sớm ngay sau sinh.

2. Chích ngừa sớm không gây hại cho trẻ

Nhiêu cha mẹ lo sợ rằng, trẻ còn quá nhỏ và chích ngừa quá sớm thì trẻ sẽ không chịu nổi. Nhưng như đã nói ở trern dù trẻ có chích ngừa hay không thì trẻ vẫn tiếp xúc với hàng chục kháng thể mỗi ngày. Trong khi đó hệ miễn dịch của trẻ đủ sức đáp ứn để tạo kháng thể với sự xâm nhập khoảng 10000 kháng nguyên cunggf 1 lúc ngay sau khi chào đời. Thông thường, trẻ từ 2000 gram trở lên thì có thể chích ngừa được.

3. Khoảng cách tối thiểu giữa các mũi vaccine

Thực tế, đã số các mũi chích ngừa đều tương tự nhau và chỉ có 1 số khác biệt nho nhỏ, cha mẹ chỉ cần nắm 1 số nguyên tắc cơ bản, quan  trọng là cha mẹ cần biết thời điểm sớm nhất để tiêm 1 loại vaccine nào đó và khoảng cách tối thiểu giữa 2 liều cùng loại vaccine.

Ví dụ: vaccine bạch cầu, ho gà, uốn ván ( 5 hoặc 6 trong 1) thì chích  liều đầu sớm nhất là lúc trẻ được 6 tuần tuổi, liều thứ 2 cách liều đầu tối thiểu 4 tuần. Do đó nên lúc trẻ đã được 6 tuần tuổi cha mẹ nếu lo lắng thì có thể cho trẻ đi chích luôn chứ không cần đợi đến lúc trẻ 2 tháng và đảm bảo liều tiếp theo phải cách nhau 4 tuần lễ.

4. Chất bảo quản vaccine không gây hại cho trẻ.

Cũng có 1 số cha mẹ lo ngại chất bảo quản vaccine có chứa thuỷ ngân có thể gây hại cho não. Thực chất trong 1 số vaccine có chứa 1 lượng cực nhỏ hợp chất có thuỷ ngân (  ethyl thuỷ ngân) để ngăn ngừa sự phát triển của 1 số loại nấm hay tác nhân nhiễm trùng. Trong khi đó một số ngiên cứu cho thấy 1 hợp chất khác của thuỷ ngân ( methyl thuỷ ngân) mới gây hại đến não.

2 hợp chất thuỷ ngân này khác nhau về bản chất nên việc cha mẹ lo lắng tiêm vaccine sẽ ảnh hưởng tới não là chưa có căn cứ. Nhưng hiện nay, các nhà sản xuất đã loại bỏ chất thuỷ ngân ra khỏi nhiều loại vaccine, chỉ còn 1 lượng cực nhỏ trong những loại vaccine nhất định.

5 Tỷ lệ trẻ sốc phản vệ sau khi chích ngừa là cực kì thấp.

Có lẽ điều mà phụ huynh lo sợ khi đưa con đi chích ngừa là tình trạng con bị dị ứng vaccine nặng ( sốc phản vệ) có thể dẫn đến tử vong.  Và đây cũng là 1 trong những lý do để báo chí vịn vào và đưa ra những thông tin chưa được xác thực khiến cho các cha mẹ lo lắng về tình trạng vaccine không an toàn.

Để đưa 1 loại vaccine vào thị trường, vaccine đó đã được kiểm tra và thử nghiệm nghiêm ngặt để ngăn ngừa tất cả những rủi ro có thể xảy ra:

– Đầu tiên là chích ngừa trên động vật sống để thử nghiệm, kiểm tra phản ứng và kết quả.

– Sau đó là chích cho 1 nhóm người tình nguyện nhỏ. Trong quá trình chích ngừa nhóm người sẽ được theo dõi trong thời gian đủ lâu để xem các phản ứng và kết quả từ vaccine.

– Tiếp đó vaccine được mở rộng cho 1 nhóm người đông hơn.

– Và cuối cùng vaccine mới được mang lên sử dụng cho số đông và cộng đồng.

Vì thế xác suất để xảy ra sốc phản vệ là rất hiếm ( 1/ 1000000 trườn hợp)

So với xác suất cực thấp này, trẻ không được tiêm ngừa vaccine có nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm đến tính mạng và lây nhiễm từ cộng đồng cao hơn rất nhiều. Vì vậy các tổ chức y tế khuyến cáo cha mẹ nêb cho trẻ đi tiêm phonggf sau sinh, để không chỉ phòng bệnh cho con mà còn cho các cộng đồng.

6. Biểu hiện sốc phản vệ khi tiêm vaccine.

Trường hợp trẻ bị sốc phản vệ khi tiêm vaccine rất hiếm, nhưng không phải là không có. Trẻ bị số phản vệ khi tiêm ngừa cũng có những biểu hiện giống như sốc do bất kì nguyên nhân nào khác.

– Đa số sốc phản vệ sẽ có tình trạng tụt huyết áp, khiến trẻ mệt nhiều, lừ đừ, chân tay lạnh.

– Ở một số trẻ, sốc phản vệ có thể gây ra phù nề ở thanh quản ( đường thở ở họng) gây khó thở cấp tính.

-Trường hợp nặng nhất là bị truỵ tim mạch và ngưng thở ngay lập tức.

Tất cả các trường hợp sốc phản về cần phải được cấp cứu kịp thời. Và ở bất cứ 1 cơ sở y tế nào bác sĩ cùng được đào tạo xử lý sốc phản vệ ngay tại chỗ để bảo vệ tính mạng cho trẻ.

Hầu hết các tình trọng sốc phản vệ để xảy ra khoảng 15 – 30 phút đầu sau khi tiêm . Còn hiếm hoi lắm mới có trường hợp sốc phản vệ trong thời gian lâu hơn. Do đó cha mẹ phải thực hiện đúng yêu cầu để trẻ ở lại trung tâm sau khi chích vaccine 30 phút và theo dõi kỹ để bác sĩ can thiệp kịp thời nên có điều gì bất thường ở trẻ.

7 Cách giảm đau cho trẻ sau kho chích ngừa.

Hiện này, vẫn còn 1 số ” truyền thuyết” về việc giảm đau cho trẻ sau khi chích ngừa như đắp khoai tây, hoặc dưa leo lên vết chích. Tuy nhiên, việc đắp dưa leo hay khoai tây lên vết chích không giúp trẻ giảm đau mà còn thậm chí có thể gây nhiễm trùng vết chích.

Để giảm đau cho trẻ, mẹ có thể dùng 1 chiếc khăn lạnh đắp lên vết chích ( khăn cần được tiệt trùng kỹ) hoặc dùng thuốc hạ sốt paracetamol hay ibuprofen ( dành cho trẻ 6 tháng tuổi trở lên) nếu trẻ sốt cao hay có phản ứng khó chịu.

 

 

 

 

 

What do you think?

Các cách sơ cứu nhanh cho trẻ trong mọi tình huống nguy hiểm mà các bậc phụ huynh cần nắm rõ

Hướng dẫn dinh dưỡng cho trẻ từ lúc ăn dặm đến lúc biết đi