in , ,

Sự thật về Khẩu Trang y tế và cách sử dụng hiệu quả

Trong tất cả các biện pháp phòng ngừa chúng ta có thể thực hiện tức thời để bảo vệ bản thân và gia đình, đeo khẩu trang là biện pháp logic nhất mà hầu hết chúng ta nghĩ đến đầu tiên. Điều này giải thích vì sao mặt hàng này đang trở nên khan hiếm ở rất nhiều nơi, kèm theo giá thành tăng chóng mặt, kể cả ở những quốc gia mà tình hình dịch bệnh không mấy nghiêm trọng như Pháp hay Mỹ.

đeo khẩu trang

 

Mặc dù trong những tình huống khẩn cấp, hành động nhanh là điều cần thiết, nhưng nguồn lực mỗi người là có hạn. Nếu chúng ta không sáng suốt để phân bổ nguồn lực hợp lý, chúng ta sẽ không kịp xoay sở khi nguy cấp. Do đó, tôi xin chia sẻ một vài thông tin hữu ích để mọi người có thể đưa ra lựa chọn phù hợp nhất cho mỗi người.

♦ 2 loại khẩu trang trên thị trường

khẩu trang y tế

Khẩu trang được thiết kế để chặn các dung dịch ô nhiễm và các hạt lớn, bao gồm cả những chất mang mầm bệnh, ví dụ như virus 2019-nCoV. Thị trường hiện có 2 loại phổ biến, Khẩu trang y tế và Khẩu trang N95.

? Khẩu trang y tế là loại khẩu trang không khít mặt, có 2 màu phân biệt 2 bề mặt khác nhau. Mặt màu (xanh lá cây, xanh nước biển…) là mặt chống thấm, mặt trắng là mặt thấm hút.

Cách đeo CHUẨN: “Màu ngoài – trắng trong” ; tức là chống thấm ngoài, thấm hút trong và phải che hoàn toàn miệng + mũi.

Đẹo khẩu trang y tế đúng cách để đạt 2 mục đích:
1. #Chống các dung dịch ô nhiễm (nước miếng, dung dịch không rõ nguồn gốc..) #thấm vào trong người qua đường hô hấp.
2. Nếu bản thân bạn đang ốm hoặc chứa mầm bệnh, khẩu trang sẽ chống lây bệnh sang người khác bằng cách #thấmhút dung dịch ô nhiễm (nước miếng, nước mũi…) khi bạn ho hoặc hắt xì.

Cách tháo ra cũng phải CHUẨN. Bạn chỉ nên dùng tay tháo dây, không đụng vào phần che mũi, miệng, và chỉ dùng một lần.

Sản phẩm dễ sử dụng, tiện lợi, giá bán bình dân, dễ mua ở bất kì đâu. Nên chọn loại có 3 lớp: Chống thấm + Màng ngăn + Thấm hút.

khẩu trang N95

? Khẩu trang N95 hay mặt nạ N95, được thiết kế để bám khít mặt. Sản phẩm chia làm 2 loại. 1 loại là dân dụng, 1 loại dành riêng cho chuyên viên y tế, làm việc và tiếp xúc trong môi trường có khả năng lây nhiễm cao. 2 loại có khác nhau nhưng không ảnh hướng nhiều đến kết luận nên tôi sẽ không nói thêm.

Khi đeo đúng cách, khẩu trang thanh lọc đến 95% các hạt, kích cỡ nhỏ tối đa là 0.3 micron, trong không khí. Như vậy, ta có thể rõ ràng thấy được N95 có công dụng tốt hơn trong việc ngăn ngừa virus bị phát tán trong không khí. Tuy nhiên, thực tế không phải vậy. Theo nghiên cứu, virus 2019-nCoV có kích thước khoảng 150 nm, tương đương 0.15 micron. Đối mặt với kích cỡ siêu nhỏ đó, Khẩu trang N95 (hàng chuẩn, đeo đúng khách) chỉ lọc được khoảng 0.5-20% hạt trong không khí.

Đó là lý do tại sao, trong môi trường khắc nghiệt, chuyên viên y tế ngoài sử dụng khẩu trang phải kèm theo đồ bảo hộ để bảo vệ sức khỏe tốt nhất.

Giá thành N95 cao, ít người biết đeo đúng cách, và nếu có thì khẩu trang sẽ gây khó thở. N95 không dùng cho trẻ em, người có nhiều râu và phải dùng cẩn thận với người có các bệnh về suyễn, tim mạch, hay hô hấp mãn tính.

Nếu như bạn đeo N95 mà vẫn thở tốt, bạn đang đeo sai cách!

? Kết luận:
Nghiên cứu từ bệnh viện đại học Michigan năm 2010 cho thấy rửa tay cộng với đeo khẩu trang có thể giảm bệnh cúm hữu hiệu, từ 31-51%. Chú ý là nếu chỉ đeo khẩu trang thì khả năng giảm bệnh không giảm đáng kể, tuy nhiên, khi dùng kết hợp rửa tay + đeo khẩu trang thì khả năng giảm bệnh cúm mới thật sự đáng kể.

Như vậy, chúng ta không nên sử dụng khẩu trang như là biện pháp đơn lẻ nhằm ngăn ngừa dịch bệnh cúm mà cần phải kết hợp đeo khầu trang với rửa tay và các biện pháp phòng ngừa khác.

? Tóm tắt
– Khẩu trang N95 có hiệu quả hơn khẩu trang y tế khi so sánh về hiệu quả ngăn ngừa và lây lan bệnh cúm. Nhưng khẩu trang y tế kinh tế và tiện lợi cho cuộc sống hàng ngày hơn.
– Nếu không có N95, quý vị vẫn có thể đeo khẩu trang y tế đúng cách (Màu ngoài – Trắng trong) và tháo ra đúng cách (cầm dây khẩu trang, không tiếp xúc vào chỗ che mũi miệng)
– Tốt nhất là đeo khẩu trang đúng cách kết hợp rửa tay, ăn chín uống sôi, chế độ dinh dưỡng và giấc ngủ đủ, và tập thể dục để bảo vệ ngăn ngừa cúm.

What do you think?

Dấu hiệu nhận biết và cách phòng tránh khi bị nhiễm Virus Corona

Những lời chúc Valentine hay nhất 2020