in

Tác hại của việc cho trẻ dùng thiết bị điện tử sớm

Tác hại của việc cho trẻ dùng thiết bị điện tử sớm?

Con bạn có đang sử dụng điện thoại quá 2 tiếng đồng hồ mỗi ngày không? Bạn có thấy khó khăn mỗi khi nhắc nhở bé “không sử dụng điện thoại” không?

Bạn có nghĩ rằng việc đưa điện thoại di động cho con là vô hại? Nếu trẻ suốt ngày cứ dán mắt dán mũi vào thiết bị di động như: smartphone, ipad, laptop thì sau này bạn có hối hận cũng không kịp!

Các bậc cha mẹ hãy nhìn thẳng vào tác hại của việc cho trẻ dùng thiết bị điện tử sớm và cai nghiện cho con từ bây giờ!

Dùng thiết bị điện tử sớm khiến trẻ chậm phát triển ngôn ngữ

Con người sẽ phát triển hoàn thiện cảm giác trước, sau đó mới phát triển hệ thống âm thanh, rồi mới phát triển hệ thống hình ảnh. Nếu bố mẹ cho con xem Smartphone/ thiết bị điện tử sớm con bị cuốn hút, tập trung vào màn hình thiết bị thông minh.

Trong khi hệ thống cảm xúc, hệ thống tín hiệu âm thanh chưa được phát triển đầy đủ sẽ khiến ngôn ngữ giao tiếp cũng như trí tuệ của con bị chững lại:

  • Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà ngôn ngữ còn thể hiện năng lực tư duy của con người.
  • Ngôn ngữ còn là một trong những công cụ để giúp cho vỏ não phát triển.

Trẻ em đang dành quá nhiều thời gian để giao tiếp thông qua các thiết bị công nghệ mà không phát triển kỹ năng giao tiếp cơ bản.

Chậm phát triển ngôn ngữ chính là tác hại đầu tiên của việc cho trẻ dùng thiết bị điện tử sớm và không đúng cách.

Dùng thiết bị điện tử sớm khiến trẻ biếng ăn

Khi cho trẻ vừa ăn vừa xem màn hình, cha mẹ nghĩ rằng làm như vậy là đang giúp con ăn nhanh hơn và tốt hơn. Tuy nhiên, cả trên thực tế và nghiên cứu cho thấy khi cho bé ăn mà sử dụng thiết bị điện tử để dụ dỗ con thì sẽ khiến con ăn một cách không ý thức:

  • Bé không học được cách ăn dặm và não bộ của bé cũng trì hoãn phát triển kỹ năng phân tích về màu sắc và độ cứng, lỏng của món ăn.
  • Việc này hết sức nguy hiểm vì bé không học được cấu trúc thức ăn, cũng như mùi vị thức ăn.
  • Các biểu hiện hành vi biếng ăn sau đó là điều tất yếu vì bé hoàn toàn mới lạ với việc ăn dặm, mùi vị các loại thức ăn bé đang ăn.

Thực tế, các bé tiếp xúc thiết bị thông minh khi độ tuổi từ 3 tuổi trở lên sẽ có xu hướng rất kén ăn. Chỉ ăn 1 vài món nhất định và hầu như bé thích ăn những món ăn vặt không có chất dinh dưỡng.

Trẻ dùng thiết bị điện tử sớm tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư

Tổ chức y tế thế giới WHO đã xác nhận: Bức xạ từ điện thoại di động và các thiết bị máy tính bảng có thể gây ra ung thư.

Bộ não trẻ có nhiều dung dịch hơn người lớn, cũng như hộp sọ mỏng hơn nên hấp thu sóng di động cao hơn tới 60% so với người lớn. Từ đó, tỉ lệ mắc ung thư từ đó cũng lớn dần.

Theo thống kê, việc cho trẻ sử dụng điện thoại từ sớm khiến nguy cơ bị ung thư cao gấp 4 – 5 lần trẻ không sử dụng.

Nguy cơ gây ung thư là một trong những tác hại nguy hiểm của việc cho bé dùng thiết bị thông minh sớm.

Trẻ dùng thiết bị điện tử sớm khiến tâm sinh lý bị ảnh hưởng

Tác hại của việc cho trẻ sử dụng các thiết bị điện tử sớm:

  • Làm tăng nguy cơ béo phì lên tới hơn 30%, tăng nguy cơ mất ngủ lên 55%.
  • Khi mắc các hội chứng này sẽ phát sinh nhiều vấn đề về sức khỏe như: sự suy giảm hệ thống miễn dịch do tiếp xúc với vi khuẩn trên điện thoại, gây ra các bệnh tim mạch cho trẻ, gia tăng tính bạo lực, giảm sự tập trung của trẻ…
  • Ảnh hưởng của các thiết bị di động rõ ràng nhất là tới mắt của trẻ, có những em bé cận từ lúc chưa biết nói.

Theo các chuyên gia tâm lý, việc dành quá nhiều thời gian trên smartphone và máy tính bảng là một yếu tố làm gia tăng các chứng bệnh về tâm thần ở trẻ em:

  • Tình trạng trầm cảm, lo âu rối loạn cảm xúc
  • Rối loạn thiếu tập trung, rối loạn tập trung, rối loạn hành vi..

Sự bận rộn trong cuộc sống, bố mẹ bận kiếm tiền đành nhờ thiết bị thông minh làm bạn với con.  Liệu rằng đó có phải là cách để chăm sóc con? Bố mẹ hãy đồng cảm, dành thời gian nhiều hơn cho con. Hãy giúp con tránh xa thiết bị điện tử, tăng giao tiếp với người thân trong gia đình và những đứa trẻ cùng trang lứa để cho con trẻ được phát triển toàn diện nhất nhé!

What do you think?

Bí kíp chọn đồ cho bé lúc giao mùa

Ưu nhược điểm của 3 phương pháp cho trẻ ăn dặm phổ biến nhất hiện nay