in

Tắc tuyến lệ – mắt nhiều gỉ – phương pháp điều trị và cách xử lý ra sao ?

Tắc tuyến lệ – mắt nhiều gỉ – phương pháp điều trị và cách xử lý ra sao ?

Tắc tuyến lệ có thể gặp ở mọi lứa tuổi, từ trẻ sơ sinh đến thanh thiếu niên, người cao tuổi, tuy nhiên trẻ em là đối tượng thường gặp nhất (đặc biệt là trẻ sinh thiếu tháng).

Nếu như ở người lớn, tắc lệ đạo thường do gặp phải các chấn thương vùng mắt, bệnh xoang, viêm kết mạc, đau mắt hột…, thì ở trẻ em, tắc lệ đạo thường do quá trình hình thành lệ đạo trong bào thai chưa hoàn chỉnh nên ở đầu dưới của ống lệ mũi còn lại màng tắc.

Bệnh nhân viêm do tắc lệ đạo thường đau nhức nhiều, vùng góc trong mắt sưng nề, tấy đỏ, gây ảnh hưởng đến thị lực.

Khi tắc lệ đạo, đặc biệt là tắc ở ống lệ mũi, nếu không được điều trị, viêm mạn tính có thể gây áp xe tại túi lệ, thậm chí gây dò, thoát mủ ra ngoài da. Bệnh nhân có viêm lệ đạo cần được khám và điều trị tại các cơ sở y tế, bệnh viện mắt chuyên khoa. Tùy vào tình trạng bệnh mà các bác sĩ sẽ có phương pháp điều trị thích hợp.

Đối với trẻ nhỏ, khi tắc lệ đạo, biện pháp điều trị đơn giản nhất là bố mẹ hoặc người chăm sóc trẻ nói chung chú ý day, nắn vùng góc trong mắt, nơi có túi lệ, kết hợp với dùng kháng sinh nhỏ mắt. Nếu vẫn không hết chảy nước mắt thì các bác sĩ có thể bơm rửa và thông lệ đạo để giúp cho nước mắt lưu thông tốt xuống mũi.

Tuổi để thông lệ đạo tốt nhất là khi trẻ được 4 – 6 tháng tuổi. Trẻ trên 1 tuổi, kết quả điều trị tắc lệ đạo bằng thông sẽ rất thấp.

Chú ý: Trước khi day vùng góc mắt cho trẻ, cần rửa tay sạch sẽ để tránh nhiễm khuẩn cho bé. Day nhẹ nhàng, đều tay. Có thể kết hợp lau rửa mắt bằng nước muối sinh lý hàng ngày cho bé.

Trẻ viêm tắc lệ đạo có thể được điều trị rất đơn giản (khỏi nhanh), nhưng có khi cần kiên trì, không thể nóng vội. Đôi khi chỉ sau một thời gian, trẻ phát triển, bệnh sẽ tự khỏi.

Chúc các mẹ nuôi con khỏe mạnh

What do you think?

TAMIFLU là gì-Nên uống hay không nên? – Meochamcon.net

Hướng dẫn tự làm bánh bao gạo lứt HANDMADE thơm ngon cho gia đình