in

Tại sao cần giáo dục trẻ từ lúc mới sinh ra ??

Số lượng khớp thần kinh lúc 0 tuổi ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

Điều quan trọng khi 0 tuổi là tăng cường được nhiều khớp thần kinh càng tốt.

Tại thời điểm trẻ được sinh ra, hầu như tất cả các tế bào thần kinh đã được hình thành. Nhưng số lượng khớp thần kinh ít nên gần như giữa các tế bào thần kinh chưa có mối liên kết, các số lượng khớp thần kinh sẽ khác nhau và ở các vị trí khác nhau trên não bộ.

Nhưng sau khi sinh, nếu ta bắt não bộ của trẻ làm việc để sử dụng các tế bào thần kinh thì số lượng các khớp thần kinh sẽ tăng lên và mật độ đạt được tối đa trong giai đoạn trẻ được 8 tháng sau khi sinh đến khoảng 3 tuổi.

Các mạch thần kinh được hình thành nhờ sự liên kết giữa các tế bào thần kinh, khi mật độ các mức thần kinh đạt tới mức cao nhất trẻ sẽ thực hiện được các hoạt động cơ bản ( nhìn, nghe, sờ) của vùng đó.

Sơ đồ ở trên là sự biến đổi giá trị trung bình về số lượng các khớp thần kinh theo độ tuổi. Ở các giai đoạn đỉnh, nếu ta không có những kích thích phù hợp để các tế bào thần kinh làm việc thì chắc chắn giá trị đỉnh của các khớp thần kinh sẽ xuống thấp.

Sau này, nếu trẻ học tập có sử dụng các tế bào thần kinh thì các liên kết của mạch thần kinh sẽ đẩy lên nhưng chỉ là giúp cho đường cong suy giảm thoải dần thôi.

Nếu đã để quá trình đỉnh rồi thì sau này dù có sử dụng các tế bào thần kinh cũng chỉ có thể tăng một chút ít ỏi các khớp thần kinh. Cho dù có tăng được cũng chỉ 1 – 2 khớp với mỗi tế bào trong 1 năm, không đủ để thay đổi đường cong biểu đồ.

Tuy nhiên, đường cong này sẽ thay đổi tùy vào cách cha mẹ bắt các tế bào thần kinh làm việc. Điều quan trọng là ngay sau khi sinh phải kích thích tất cả các vùng trên não trẻ và bắt chúng làm việc. Cần phải kích thích tất cả các giác quan.

Cha mẹ cần nói chuyện với trẻ, dành nhiều thời gian tạo nên nhiều kích thích với trẻ. Chính những hành động kích thích này là món quà lớn nhất đối với sự phát triển của trẻ.

 

 

 

 

What do you think?

Giúp trẻ trở nên thông minh nhanh nhẹn.Cha mẹ cần chuẩn bị sẵn sàng 6 điều sau đây

Phương pháp EASY cho trẻ sơ sinh từ trong 12 tuần đầu tiên