in

TAMIFLU là gì-Nên uống hay không nên? – Meochamcon.net

TAMIFLU là gì-Nên uống hay không nên?

TAMIFLU (Oseltamivir) là gì?? Liều dùng và công dụng của TAMIFLU ra sao?.Liệu chúng ta có nên sử dụng hay không?.Hôm nay Gạo Yêu Blog’s sẽ giúp các bạn giải quyết về những thắc mắc này nhé.

Mùa cúm năm nay có số lượng người mắc bệnh nhiều hơn những năm trước.Hơn phân nửa số người bệnh mắc phải cúm Influenza.Chuyện test cúm nhanh với những công cụ sẵn có thời buổi hiện nay không khó nhưng rất khó để mọi người hiểu Cúm Influenza là gì và điều trị ra sao.Influenza là một loại cúm siêu vi và không có cách điều trị một cách hiệu quả triệt để,chỉ có thể hỗ trợ điều trị như các loại siêu vi khác.Vậy mà người bệnh vẫn săn lùng và sử dụng Tamiflu.

TAMIFLU LÀ THUỐC GÌ?

Tamiflu là thuốc ức chế men neurominidase của virus cúm. Virus cúm sau khi xâm nhập vào cơ thể, đi vào tế bào và nhân đôi, sau đó men này sẽ giúp virus cúm tách ra, rời khỏi tế bào chủ và đi tìm tế bào mới. Tamiflu ức chế men này, làm giảm sự phát tán của virus cúm trong cơ thể chứ ngoài ra chẳng làm gì được con virus này. Vì vậy thuốc này chỉ có hiệu quả trong vòng 48 giờ đầu khi virus cúm mới xâm nhập cơ thể, còn sau đó nó chẳng có tác dụng gì vì virus cúm đã sớm có mặt ở mọi nơi trong cơ thể rồi, lúc này uống Tamiflu chỉ tổ làm giàu cho công ty sản xuất Tamiflu thôi, giống như trễ kinh mới lo uống thuốc ngừa thai vậy.

HIỆU QUẢ CỦA TAMIFLU?

Tamiflu không diệt vi trùng cúm, chỉ có tác dụng giúp người bệnh cảm thấy tinh thần và sức khỏe thoải mái sớm hơn những bệnh nhân không dùng thuốc khoảng 17 giờ. Tức là uống thì thấy khoẻ sớm hơn nửa ngày, không uống thì nửa ngày sau cũng thấy khoẻ, vậy thôi.
Công ty sản xuất bảo là Tamiflu giúp ngừa biến chứng nặng như viêm phổi, nhập viện,…. Tuy nhiên các nghiên cứu không thấy sự khác biệt rõ rệt.

AI CẦN TAMIFLU?

Những người cần Tamiflu gồm có:
– Bị cúm với triệu chứng rõ ràng như sốt cao TRONG VÒNG 48 GIỜ ĐẦU, sau đó thì uống thuốc không có tác dụng.
– Trẻ em nhỏ hơn 2 tuổi và người già >65, là những người hay bị biến chứng flu nặng (48 giờ đầu)
– Các bệnh nhân có bệnh mãn tính như suyễn, bệnh phổi mãn, bệnh tim, suy giảm miễn dịch, là những người dễ nhiễm cúm nặng và có nguy cơ cao tử vong vì cúm.

TÁC DỤNG PHỤ

– Tốn tiền, nhất là khi giá Tamiflu bị đẩy lên gấp 3 lần như giá thị trường hiện nay ở Việt Nam
– Nôn ói
– Tiêu chảy
– Nhức đầu
– hại thận ở những người có bệnh thận.

Tác dụng phụ thường gặp nhất là nôn ói.

Cho nên mới nói, Tamiflu không phải là thần dược trị cúm, cũng chỉ là một phương pháp điều trị hỗ trợ mà thôi, đừng quá thần tượng nó. Có khi vừa tốn tiền, vừa khiến người bệnh nặng hơn vì tác dụng phụ của nó.

CÁCH TỐT NHẤT VẪN LÀ ĐI CHÍCH NGỪA CÚM nhé các bạn .

 

What do you think?

Cách làm mứt dừa ngon nhất – Dừa non sữa đặc

Tắc tuyến lệ – mắt nhiều gỉ – phương pháp điều trị và cách xử lý ra sao ?