in

Tết 2020 đi đâu-top những ngôi chùa đẹp linh thiêng miền Bắc (Phần 2)

1:Chùa Ba Vàng

Địa chỉ: Quang Trung, Uông Bí, Quảng Ninh

Chùa nằm ở độ cao 340m trên một vị trí rất đẹp ở phía Tây thành phố Uông Bí – Bãi Cháy, phía trước là Bạch Đằng giang uốn lượn, xa xa là thành phố cảng Hải Phòng, hút tầm mắt là biển Đồ Sơn với muôn trùng sóng vỗ. Bên trái là những dãy núi Thanh Long trùng điệp chầu về, bên phải là những dãy núi Bạch Hổ hùng vĩ phục xuống.
Về đêm, ngôi chùa được thắp sáng tạo nên một khung cảnh vô cùng thoát tục như chốn bồng lai tiên cảnh.

2.Chùa Tường Long

Địa chỉ: Phường Ngọc Xuyên, Quận Đồ Sơn, Thành Phố, Đồ Sơn, Hải Phòng

Đây là di tích khảo cổ học được xếp hạng cấp quốc gia và là quần thể kiến trúc phật giáo lớn nhất vùng duyên hải Bắc Bộ, nằm trong tuyến du lịch trọng điểm quốc gia Đồ Sơn- Cát Bà- vịnh Hạ Long.

Công trình đi vào hoạt động không những góp phần bảo vệ, lưu giữ những giá trị lịch sử văn hoá dân tộc, phục vụ du lịch văn hoá sinh thái, tâm linh mà còn giúp nghiên cứu thêm các giá trị của Tháp Tường Long trong tiến trình xây dựng, phát triển và bảo vệ đất nước.

3.Chùa Keo

Địa chỉ: Duy Nhất, Vũ Thư, Thái Bình

Chùa Keo có tên là “Thần Quang Tự”, tọa lạc trên bờ sông Thái Bình tại làng Keo nay là xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình. Dân gian còn gọi ngôi chùa ở Thái Bình là Keo trên, phân biệt với chùa Keo dưới ở Nam Định, theo dòng chảy của con sông. Ngôi chùa Keo ngày nay được xây dựng từ thời vua Lê Trung Hưng năm 1632 theo lối kiến trúc “Nội công ngoại quốc” đặc trưng của kiến trúc chùa Việt Nam (có nghĩa là kiến trúc bên trong theo hình chữ Công, bên ngoài theo hình chữ Quốc). Toàn bộ khuôn viên chùa rộng hơn 41.500m2, gồm 16 tòa kiến trúc với 116 gian xây dựng. Trong khuôn viên chùa có 3 hồ lớn gồm hồ giữa tam quan ngoại và tam quan nội và hai hồ phía sau dãy hành lang đông và tây

4.Chùa Hương Lãng

Địa chỉ: Xã Minh Hải, Minh Hải, Văn Lâm, Hưng Yên

Chùa Hương Lãng, còn gọi là chùa Lạng hay chùa Giác Viên, tọa lạc tại thôn Hương Lãng, xã Minh Hải, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên. Ngoài thờ Phật, chùa Hương Lãng còn thờ Hoàng Thái Hậu Ỷ Lan – một người phụ nữ giỏi việc nước đảm việc nhà dưới thời Nhà Lý. Đây là một công trình kiến trúc nghệ thuật đẹp, có giá trị lịch sử văn hóa và khoa học.

5.Chùa Dâu

Địa chỉ: Thanh Khương, Thuận Thành, Bắc Ninh

Chùa Dâu Bắc Ninh – Ngôi Chùa Xưa Nhất Việt Nam.

Chùa Dâu có vị trí ở xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành. Chùa nằm ở chính trung tâm khu di tích lịch sử văn hóa tiêu biểu của xứ Kinh Bắc, gồm có thành cổ Luy Lâu, đền thờ, lăng mộ Sĩ Tiếp, gồm hệ thống chùa chiền, đền đài, dinh thự, bảo tháp… Chúng được coi là chứng tích một thời kỳ dài hàng chục thập kỉ trước và sau Công Nguyên.
Chùa Dâu là ngôi chùa được hình thành sớm nhất Việt Nam mang dấu tích của buổi đầu Phật giáo du nhập vào đất Việt và xây dựng theo kiến trúc “Nội công ngoại quốc”, đây là một trong những lối kiến trúc cầu kì nhất.
Chùa được xây dựng vào buổi đầu Công Nguyên. Các nhà sư Ấn Độ đầu tiên đã từng đến đây.

6.Chùa Đà Quận

Địa chỉ: Làng Đà Quận, Xã Hưng Đạo, Huyện Hòa An, Hưng Đạo, Hòa An, Cao Bằng

Chùa Đà Quận tọa lạc tại xã Hưng Đạo, huyện Hòa An, Cao Bằng. Xưa là thôn Đà Quận (mang tên Đà Quận công Mạc Ngọc Liễn – danh tướng nhà Mạc, xã Xuân Lĩnh, châu Thạch Lâm, đối diện với chùa Viên Minh (chùa sáng lập từ thời nhà Mạc).
Chùa Đà Quận được xây dựng vào đầu thế kỷ XVII, thời vua Càn Thống (Mạc Kính Cung) để thờ Đà Quận công Mạc Ngọc Liễn. Trong chùa có hai quả chuông cao bốn thước, năm tấc, chu vi tám thước chín tấc, ước nặng một tấn.
Hai quả chuông treo ở hai bên lầu gác đền thờ Hồng Liên công chúa. Quả chuông to: cao 1,75 m, miệng rộng 1,07m. Quả chuông nhỏ: cao 1m55, miệng rộng 0m95. Cả hai đều đúc bằng hợp kim đồng. Mỗi kỳ tế lễ xuân thu thì gõ chuông, chuông vang như sấm, chấn động trăm dặm. Chuông chùa Đà Quận là một di sản văn hoá quý báu của dân tộc, một di tích xứng đáng được gìn giữ và lưu truyền. Hàng năm nhân dân Cao Bằng đều đi trẩy hội chùa Đà Quận vào mùng 9 tháng Giêng.

7.Chùa Bảo Sái

Địa chỉ: Thượng Yên Công, Uông Bí, Quảng Ninh

Chùa Bảo Sái tọa lạc trên vách núi Yên Tử, Thiền sư Bảo Sái cũng là đệ tử đầu tiên của Điều Ngự Giác Hoàng Trần Nhân Tông. Được vua Trần Nhân Tông dạy về triết lý của Nhà Phật được Ngài nghiên cứu trước khi Ngài viên tịch. Bảo Sái có công trong việc coi sóc ấn hành Đại Tạng Kinh triều Trần.

 

What do you think?

Tết 2020 đi đâu-top những ngôi chùa đẹp linh thiêng miền Bắc (Phần 1)

Cách làm mứt dừa ngon nhất – Dừa non sữa đặc