in

Thế giới của trẻ thay đổi nhanh chóng trong những tháng đầu

1 năm biến đổi chóng mặt trong cuộc đời của mỗi con người

Bạn đừng lo lắng mà hãy quan sát sự trưởng thành của bé từng ngày một nhé

Trong 12 tháng đầu sau sinh, thế giới của trẻ dường như hoàn toàn thay đổi. Từ một đứa trẻ vẫn chưa thể mở mắt to, chỉ biết khóc yếu ớt lại có thể dần dần đi lại, nói chuyện và hiểu những gì phức tạp.

Lúc này, khi chăm sóc cha mẹ sẽ luôn lo lắng không biết con có phát triển khoẻ mạnh không, có lớn theo đúng tiêu chuẩn về độ tuổi không, sau này có đi lại và nói chuyện bình thường không.. v…v…

Chính những lo lăngs này thể hiênj tình cảm yêu thương của cha mẹ đối với trẻ. Các bà mẹ hãy tin tưởng vào bản thân mình khi nuôi dạy trẻ nhé.

Dù cân nặng của bé ít hơn tiêu chuẩn trung bình hay trẻ không vận động theo đúng độ tuổi nhưng nếu mắt trẻ lúc nào cũng tinh nhanh, chân tay lanh lẹ thì trẻ hoàn toàn không có vấn đề gì cả.

Sự thay đổi thông qua các hoạt động cơ bản của trẻ, mẹ có thể tham khảo

1.Ngôn từ: Hội thoại kết hợp các từ đơn

Khi sinh ra, trẻ chỉ mới biết khóc nhưng sang giai đoạn này, trẻ đã biết phát âm và nói được những từ cơ bản như ” ba”, ” bà”, ” chà” …Trẻ chưa thể nói thành câu nên chỉ biết nói các từ đơn kết hợp với cử chỉ chân tay để truyền đạt điều mình muốn nói.

2. Thị giác: Trẻ đã nhận biết được cự li đến mục tiêu gần xa.

Đến thời kì biết bò và vịn tay, trẻ dần dần có những hoạt động co cấp hơn như phán đoán được khoảng cách gần xa với mục tiêu chứ không chỉ nhìn đồ vật. Trẻ có thể sự dụng tay 1 cách tự do nên dần quen nhìn vật theo hình khối và dần dần có thể xử lý các hoạt động nhanh hơn.

3. Vận động: Tinh thần thách thức rất cao

Chân tay cũng như cơ thể trẻ đã dần cứng cáp. Với những trẻ biết đi sớm thì đã biết đi giày, khoản 12 tháng tuổi, trẻ đã biết vịn vào đâu đó để đi men theo. Ở độ tuổi này trẻ càng càng càng muốn thử thách và hiếu kì với những điều mới lạ.

4. Khả năng nhai: Trẻ ghi nhớ và khả năng nhai sẽ giúp kích thích bộ não phát triển.

Bắt đầu ăn dặm, trẻ có hứng thú với việc ăn uống. Trẻ chưa đủ răng nên không thể nhai được những đồ ăn cứng, nhưng nếu cho trẻ đồ khô hoặc bò bít tết cắt nhỏ trẻ sẽ cố gắng nhai như vâyj trẻ sẽ dẫn dẫn có kỹ năng nhai và kỹ năng tập trung.

5. Ghi nhớ: Trẻ nhớ được lâu hơn đồ vật được giấu đi

Trí nhớ làm việc bắt đầu phát triển, nếu bạn có dùng khăn che đồ chơi đi trong vòng 10 giây, trẻ vẫn nhớ được, Nếu ta luyện nhiều lần cho trẻ về chỗ cất đồ chơi thì trẻ có thể nhớ được cho đến tận ngày hôm sau.

6. Nhịp điệu trong 1 ngày: Trẻ bắt đầu có thói quen hoạt động nhiều hơn và ngủ say vào ban đêm.

Khi trẻ đã biết bò và vịn tay để đi, trẻ sẽ luôn  lặp đi lặp lại hành động tìm 1 mục tiêu nào đó rồi đi tới. Trẻ bắt đầu tích dùng tay để chơi nên trẻ cũng giỏi chơi 1 mình hơn. Nên ban ngày trẻ sẽ hoạt động nhiều hơn và đêm ngủ say hơn.

 

 

 

 

 

What do you think?

Những cách giúp bé vào giấc ngủ ngon mà các mẹ nên biết

Những điều các mẹ cần biết về tiếng khóc của trẻ