in

Trẻ mút tay: Bố mẹ nên làm gì?

Mút tay dường như đã trở thành món khoái khẩu của trẻ ngay từ trong bụng mẹ.

Nhìn thấy trẻ mút tay, nhiều khi người khác trêu đùa khiến cho bố mẹ sốt ruột, lo lắng.

Thế nhưng ít người hiểu được rằng bé cưng của chúng ta lại đang rất thích thú với hành động tưởng chừng mất vệ sinh này.

Khuyên Blog’s đã nhận được rất nhiều thắc mắc của các bố mẹ về việc này!

Vì thế hôm nay, Khuyên sẽ chia sẻ cho bố mẹ những thông tin thật thú vị về việc mút tay của các bé nha! Có thể thể các bạn sẽ bất ngờ với những thông tin sau đây đó.

Vì sao trẻ thích mút tay?

Mút tay được cho là một trong những món khoái khẩu của trẻ nhỏ trong những năm tháng đầu đời. Đây là một hành động rất bình thường ở trẻ nên bố mẹ đừng có lo lắng.

Hành động này giúp não của trẻ sản xuất ra chất endophin (chất giảm đau nội sinh) con sẽ cảm thấy sảng khoái, thoải mái và vui vẻ. Điều này sẽ giúp hỗ trợ đắc lực trong sự phát triển của trẻ.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia còn cho rằng đó là thời điểm mà trẻ cần được trợ giúp. Trẻ đang tìm kiếm cảm giác bình yên khi đang đối diện với những lo lắng, căng thẳng mà không có mẹ bên cạnh.

Ngoài ra, đây cũng là biểu hiện của việc bé bị đói, muốn bú mẹ. Đó là những phản xạ bình thường của trẻ ngay từ khi còn trong bụng mẹ.

Trẻ mút tay có nguy hiểm không?

Chắc chắn đây là câu hỏi mà nhiều bố mẹ thắc mắc. Tuy nhiên bố mẹ đừng lo lắng, hành động mút tay sẽ không ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ của trẻ trong những năm tháng đầu đời. Nhưng nếu khi trẻ từ 4 tuổi trở lên mà việc mút tay vẫn còn tiếp diễn thì thói quen này sẽ có nhiều ảnh hưởng tới sức khoẻ. Bởi nếu tay trẻ không được vệ sinh thường xuyên đúng cách thì sẽ dễ mắc các bệnh liên quan đến đường tiêu hoá. Nếu hành động mút tay diễn ra liên tục thì có thể còn khiến ngón tay bị trầy xước, lở loét, nặng hơn thì còn dẫn đến nhiễm trùng.

Ngoài ra, nếu trẻ vẫn giữ thói quen này, sẽ ảnh hưởng đến răng, hàm, khớp cắn. Thậm chí khiến hàm bị hô, ảnh hưởng đến sinh hoạt và sự phát triển của trẻ.

Cần làm gì để trẻ bỏ tật mút tay?

Khi việc mút tay gây ảnh hưởng tới sức khỏe, bố mẹ nên có những hành động giúp trẻ có thể “cai” món khoái khẩu này nhé!

Đừng cố ép cũng đừng la mắng trẻ

Bố mẹ không nên dùng những lời quát mắng hay phạt trẻ một cách tiêu cực. Điều đó chỉ khiến trẻ căng thẳng, sợ hãi và làm mọi việc trở nên tồi tệ hơn thôi.

Nhẹ nhàng, kiên nhẫn giải thích

Nhẹ nhàng, kiên trì giải thích rằng “mút tay là hành động không tốt”. Thực chất, trẻ hiểu những điều bố mẹ nói. Hãy giúp con hiểu đây là hành động không tốt, để bé tự tìm được lý do để từ bỏ.

Ví dụ: Tay sẽ bị đau, lở loét, nhiễm trùng; mút tay sẽ bị bạn bè trêu chọc,…

Đánh lạc hướng trẻ

Bố mẹ hãy đánh lạc hướng trẻ bằng những trò chơi phải vận động bằng cả hai tay. Điều này khiến hai tay của con được bận rộn mà quên đi việc mút tay.

Sử dụng bao tay

Việc trẻ trẻ mút tay quá nhiều có thể gây tổn thương cho tay. Bố mẹ hãy sử dụng bao bảo vệ ngón tay cho trẻ. Để trẻ hiểu rằng mút tay có thể khiến tay bị đau, ngón tay được đeo bao cũng có thể hạn chế việc hành động này ở trẻ.

Treo phần thưởng cho trẻ

Bố mẹ có thể treo phần thường đối với trẻ: “nếu con không mút tay” bố mẹ sẽ thưởng cho con một món đồ chơi, một que kem hoặc một quyển sách,…

Cho trẻ đến gặp bác sĩ

Đôi khi bé không nghe lời bố mẹ nhưng lại nghe lời bác sĩ, bố mẹ có thể dẫn bé đến gặp bác sĩ hoặc nhờ những người bạn là bác sĩ để đưa ra lời khuyên cho bé.

Từ 6 tháng tuổi trở đi, bố mẹ hãy kiên nhẫn để cùng con từ bỏ thói quen này nhé.

Minh Ngọc hi vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho các bố mẹ.

Nếu bố mẹ có thêm những bí quyết nào nữa thì hãy cùng chia sẻ với chúng mình bằng cách bình luận bên dưới bài viết này nha!

What do you think?

Điều trị khi trẻ bị đau bụng! Những điều mẹ bắt buộc phải biết

Nôn trớ ở trẻ có nguy hiểm không?