in

Trẻ tập đi sớm có bị chân vòng kiềng?

Trẻ tập đi sớm có bị chân vòng kiềng? Đây là câu hỏi của rất rất nhiều các cha mẹ, trong nỗi lo sợ vô vàn, cùng sự đe dọa không thương tiếc của thế hệ đi trước nhiều kinh nghiệm. Vậy thì, sự thật là như thế nào?

Hôm nay, Khuyên Blog’s sẽ cũng các bậc cha mẹ giải đáp thắc mắc “Trẻ đi sớm có bị chân vòng kiềng hay không?”

Chân vòng kiềng là gì? Có đáng lo hay không?

Chân vòng kiềng hay dân gian còn gọi là còng chân. Là một hiện tượng khi trẻ đứng thẳng: hai chân chụm lại, ngón chân cái hướng ra phía trước, thì mắt cá chân hai bên chạm vô nhau, nhưng đầu gối hai bên cách xa nhau.

Bạn có biết rằng, chân vòng kiềng (bow legs) là một phát triển bình thường của hệ cơ xương của trẻ nhũ nhi:

Thật ra, từ khi sinh ra, tất cả các trẻ đều có còng chân, ở một mức độ nào đó, nhưng chẳng ai thèm để ý. Khi trẻ bắt đầu tập đứng, còng chân thấy rõ hơn, người lớn mới “thấy” được sự cong cong của chân và mới bắt đầu lo sợ.

  • Khi trẻ lớn dần, cơ phát triển mạnh hơn, các xương bắt đầu thay đổi và dần dần thẳng ra.
  • Đến khoảng 18 tháng tuổi, chân của trẻ thẳng dần ra.
  • Đến 2-3 tuổi, còng chân sinh lý mất đi, và chân của trẻ lại có thể có dạng hai đầu gối khuỳnh vào nhau (Knock knees). Từ từ trở lại tư thế “bình thường” của người lớn sau vài năm sau nữa.

Phân biệt chân vòng kiềng sinh lý & chân vòng kiềng bệnh lý

Chân vòng kiềng sinh lý

Phần lớn, trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi đều bị cong cẳng chân do tư thế nằm trong bụng mẹ. Đây là hiện tượng cong chân sinh lý, chân trẻ sẽ tự thẳng khi 1 tuổi mà không cần xoa bóp hay điều trị gì.

Chân vòng kiềng bệnh lý

Chiếm khoảng dưới 1% các trường hợp còng chân ở trẻ dưới 2 tuổi. Có hai loại chân vòng kiềng bệnh lý mà chúng ta cần biết, vì phổ biến nhất:

  • Bệnh Blount ở trẻ nhũ nhi: đây là một loại chân vòng kiềng bệnh lý, bất thường phát triển xương cẳng chân, xảy ra trong quá trình phát triển của trẻ. Người ta thấy rằng bệnh này thường xảy ra ở những trẻ thường bị thừa cân, tự đi một mình sớm trước 12 tháng tuổi. Một số trường hợp có yếu tố di truyền.
  • Bệnh còi xương: do thiếu vitamin D, gây xương mềm, yếu, dễ biến dạng khi chịu trọng lực của trẻ. Ở các thế hệ trước, bệnh này khá thường gặp. Ở thời đại ngày nay, bệnh này rất hiếm gặp.

Vậy cho nên, thật sự là, con bạn tập đi sớm không đồng nghĩa với nguy cơ bị chân vòng kiềng, mà chỉ là làm rõ hơn sự còng chân sinh lý của trẻ mà thôi. Trẻ thừa cân tự đi sớm trên 12 tháng, có thể có nguy cơ phát triển còng chân bệnh lý. Vì vậy, không nên ép con trẻ tập đi một mình quá sớm. Nếu bé có đi trong giai đoạn trước sinh nhật 1 tuổi, nên được người lớn hỗ trợ để không tạo áp lực trọng lực quá nhiều đối với xương cẳng chân của trẻ.

Những khuyến cáo từ các bác sĩ

Hiện nay, khuyến cáo bạn chỉ nên lo về còng chân và cho trẻ đi khám bác sĩ khi:

• Trẻ bị còng chân rất nặng
• Trẻ được hơn 3 tuổi và vẫn còn bị còng chân
• Trẻ sau 8 tuổi bị khuỳnh gối nặng hơn
• Trẻ chỉ bị còng chân 1 bên mà thôi
• Trẻ bị đau, hoặc khập khiễng khi đi.
• Trẻ có chiều cao thấp bất thường so với tuổi (theo biểu đồ tăng trưởng).

Còn những trường hợp khác….cứ vô tư đi, các bạn ạ!

Vừa rồi là những chia sẻ của Khuyen.Me về vấn đề “Trẻ tập đi sớm có bị chân vòng kiềng hay không?”. Hy vọng đã giải đáp được những thắc mắc cho các bậc cha mẹ vẫn còn đăng băn khoăn, lo lắng về vấn đề trên.

What do you think?

8 lợi ích tuyệt vời từ việc tắm nắng cho trẻ sơ sinh

Trẻ bị ho không nên ăn gì?