in

Truyền thuyết ở cử của bà mẹ Việt không phải ai cũng biết.

Ở Việt Nam lưu truyền rất nhiều ” truyền thuyết” về việc ở cử của các mẹ. Nhiều ” truyền thuyết” trong số đó khiến bà mẹ sau sinh phải kiêng kem quá mức về vệ sinh thân thể và các vấn đề ăn uống dinh dưỡng. Điều này không chỉ gây ảnh hưởng đến tâm lý, sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến chất lượng chăm sóc em bé.

” Truyền thuyết” kiêng tắm, gội, nằm quạt

Những truyền thuyết cho rằng bà mẹ sau khi sinh mà nằm quạt, tắm rửa, gội đầu khiến bị run rẩy, yếu người, bị lạnh về già là phản khoa học.

Bởi trong quá trình sinh nở, mẹ ra mồ hôi, dính bụi bặm, cộng thêm sản dịch sau sinh sẽ khiến cho cơ thể mẹ rất bẩn và ngứa. Nếu mẹ không tắm mà chỉ lau người , thì rất dễ bị những bệnh ngoài da, có thể lây cho em bé.

Còn theo quy luật lão hóa, khi người ta già đi, não bị thoái hóa khiến tay chân run rẩy, người yếu đi. Và bất cứ ai cũng như thế. Còn những ai bị cảm lạnh, thương hàn đề là do lây nhiễm vi rút.

Mẹ không nên xông hơi thay cho tắm rửa bình thường bởi xông hơi có thể làm cho cơ thể bị nóng, đổ mồ hôi, rất ngứa ngáy và khó chịu, bị rôm sẩy và có thể lây cho bé. Do đó, mẹ cần tắm rửa càng sớm càng tốt sau khi sinh để cơ thể sạch sẽ và tinh thần thoải mái như vậy sữa sẽ về nhanh hơn.

” Truyền thuyết” về nằm than

Hiện nay, các bà mẹ thành thị đã không còn duy trì thói quen này, nhưng ở quê, do sự can thiệp của bà nội/bà ngoại nên nhiều người vẫn còn sử dụng việc nằm than. Tuy nhiên, điều này rất nguy hiểm đối với mẹ và bé.

Thông thường, người thân sợ gió lùa khiến mẹ dễ bệnh nên thường cho ở trong phòng kín. Nằm than trong một phòng kín sẽ khiến không khí khó lưu thông. Than cháy đủ oxy sản sinh ra CO2 nhưng khi cháy không đủ sẽ sản sinh ra CO đây là loại khí rất độc. Chất này liên kết rất mạnh với hemoglobin ( huyết sắc tố) gấp 200 lần so với liên kiết của hemoglobin với oxy và CO2.

Do đó, dù có đủ máu thì người hít phải CO, thì CO sẽ gắn chặt vào hemoglobin, khiến cho việc vận chuyển oxy đi nuôi cơ thể giảm. Mẹ có lượng máu nhiều hơn nên thường bị ngộ độc nhẹ, còn trẻ sơ sinh lượng máu ít nên sẽ bị nặng, lơ mơ, co giật nguy hiểm đến tính mạng.

“Truyền thuyết” về ” nút lỗ tai” ấm

Việc nút lỗ tai để chống ù tai hay mang tất, mặc đồ ấm cho mẹ sau sinh là không cần thiết. Việc sinh nở không gây ảnh hưởng đến vấn đề nghe của người mẹ. Cũng như việc chân tay lạnh là chuyện bình thường, nó không gây ra bệnh ở mẹ, đối với trẻ cũng thế.

Tuy nhiên, trong thời tiết mùa lạnh ở miền Bắc thì nên giữ ấm ( với bất kì ai), còn ở các vùng miền khác có nhiệt độ bình thường hay nóng như Sài Gòn thì không nên ủ ấm.

“Truyền thuyết” ngồi nhiều đau lưng

Về già ai cũng bị đau lưng bỏ các khớp bị thoái hóa, còn việc ngồi nhiều sau sinh không khiến mẹ bị đau lưng. Việc hạn chế vận động vì sợ ảnh hưởng đến vết mổ hay vết cắt tầng sinh môn cũng không nên. Bởi vận động nhiều mới giúp máu lưu thông, giúp mau lành vết thương.

Nếu mẹ bị đau sau sinh thì người thân nên hỗ trợ, khuyến khích mẹ thường xuyên đứng lên, ngồi xuống, đi lại xung quanh càng sớm càng tốt.

Những mẹ sau sinh thường có thể tập những bài tập nhẹ nhàng như đi bộ và thực hiện các bài tập thái cực quyền hay dưỡng sinh. Đối với các mẹ mổ, sau khi vết thương lành thì có thể tập thể dục để lưu thông máu tốt hơn.

“Truyền thuyết” quấn bụng giảm cân

Hiện nay, nhiều mẹ vẫn truyền tai nhau bí quyết giúp giảm bụng sau sinh như quấn gen, thoa rượu gừng hay quấn muối bụng…

Thực ra, các cách trên không hề giúp giảm mỡ. Muốn tan mỡ thì các mẹ phải tiêu hao năng lượng nhiều hơn calories nạp vào. Do đó, để lấy lại vóc dáng mẹ nên tập thể dục kết hợp với chế độ dinh dưỡng hợp lý. Sau khi sinh bụng mẹ thường to, đến 6 tháng, tử cung sẽ co lại kích thước bình thường trước khi sinh và thay đổi nội tiết tố sẽ giúp cơ thể mẹ trở lại như trước.

” Truyền thuyết” về ăn uống

” Truyền thuyết” mẹ chỉ ăn đồ khô, đồ mặn, chỉ ăn chân giò để ” chắc bụng”, nhiều sữa là không đúng. Mẹ sau sinh nên ăn uống bình thường theo khẩu vị và sở thích của bản thân, thức ăn ngon và sạch, đảm bảo vệ sinh đều ăn được. Mẹ nên uống nhiều nước để tạo sữa và có thể uống thêm sữa.

Có một số đồ ăn mẹ nên tránh như các loại gia vị: tỏi, hành, tiêu, ớt…vì các loại này tiết qua tuyến mồ hôi, tuyến sữa khiến bé cảm thấy khó chịu hoặc không chấp nhận. Mẹ cũng không nên uống cafe hay các loại đồ uống có cồn bởi sẽ tiết qua tuyến sữa khiến trẻ bứt rứt.

Nhiều người tin rằng nếu mẹ ăn ” đồ tanh” trẻ sẽ bị đi ngoài điều này không đúng. Trong ngành thực phẩm không có khái niệm đồ ăn tanh. Nếu mẹ ăn món gì đó, sau đó bị tiêu chảy là do thực phẩm bị nhiễm khuẩn hoặc quá trình chế biến bị nhiễm ẩn.Ví dụ như thức ăn chín để gần đồ sống.

Mẹ bị tiêu chảy có nghĩa là mẹ đã thải vi khuẩn bằng cách đi tiêu ra ngoài, những vi khuẩn này không thể qua máu đi vào đường sữa, do vậy sữa hoàn toàn sạch và mẹ có thể cho bé bú.

Tuy nhiên nếu đầu vú bị nhiễm bẩn, trẻ bú trực tiếp thì dễ bị nhiễm khuẩn và bị tiêu chảy. Hoặc mẹ bị tiêu chảy nhưng không vệ sinh tay sạch sẽ, thì mầm bệnh có thể lây qua bé và bé cũng có thể bị tiêu chảy.

Nguồn: Để con được ốm ( Uyên Bùi – BS Nguyễn Trí Đoàn)

What do you think?

Sự phát triển tâm lý và hoạt động của trẻ từ 1 đến 12 tháng tuổi ( tháng 1-3)