in ,

Viêm phế quản cấp tính ở trẻ em

Viêm phế quản cấp tính ở trẻ em

Viêm phế quản cấp tính ở trẻ em
Viêm phế quản cấp tính ở trẻ em

Trẻ em dễ bị viêm phế quản cấp tính hơn người lớn trung bình. Điều này một phần do các yếu tố rủi ro chỉ ảnh hưởng đến họ, có thể bao gồm:

 • tăng phơi nhiễm với virus ở các địa điểm như trường học và sân chơi
 • hen suyễn
 • dị ứng
 • Viêm xoang mạn tính
 • amidan mở rộng
 • mảnh vụn hít, bao gồm cả bụi

Triệu chứng và điều trị viêm phế quản cấp tính

Các triệu chứng của viêm phế quản cấp tính ở trẻ em khá giống như ở người lớn. Vì lý do đó, việc điều trị cũng rất giống nhau.

Con bạn nên uống nhiều nước và uống nhiều thời gian nghỉ ngơi tại giường. Đối với sốt và đau nhức, hãy xem xét cho họ dùng acetaminophen (Tylenol).

Tuy nhiên, bạn không nên cho thuốc OTC cho trẻ dưới 6 tuổi mà không có sự chấp thuận của bác sĩ. Tránh dùng thuốc ho, vì chúng có thể không an toàn.

Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ của viêm phế quản cấp tính

Có một số nguyên nhân tiềm ẩn gây viêm phế quản cấp tính, cũng như các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Viêm phế quản cấp tính ở trẻ em
Viêm phế quản cấp tính ở trẻ em

Nguyên nhân gây ra viêm phế quản

Nguyên nhân gây viêm phế quản cấp tính bao gồm nhiễm virus và vi khuẩn, các yếu tố môi trường và các tình trạng phổi khác.

Nhiễm virus : Virus gây ra85 đến 95 phần trăm Nguồn đáng tin cậytrường hợp viêm phế quản cấp tính ở người lớn. Các loại virus tương tự gây cảm lạnh thông thường hoặc cúm có thể gây viêm phế quản cấp tính.

Nhiễm trùng do vi khuẩn : Trong một số ít trường hợp, viêm phế quản do vi khuẩn có thể phát triển sau khi bị nhiễm virus viêm phế quản. Điều này có thể là kết quả của nhiễm trùng do vi khuẩn như Mycoplasma pneumoniae , Chlamydia pneumoniae và Bordetella pertussis (gây ho gà ).

Chất kích thích: Hít thở các chất kích thích như khói, khói hoặc khói hóa chất có thể gây viêm trong khí quản và ống phế quản của bạn. Điều này có thể dẫn đến viêm phế quản cấp tính.

Tình trạng phổi khác: Những người bị viêm phế quản mãn tính hoặc hen suyễn đôi khi bị viêm phế quản cấp tính. Trong những trường hợp này, viêm phế quản cấp tính không có khả năng truyền nhiễm vì nó không phải do nhiễm trùng.

Các yếu tố rủi ro

Các yếu tố làm tăng nguy cơ viêm phế quản cấp tính bao gồm:

 • hít phải khói thuốc lá , bao gồm cả khói thuốc lá
 • sức đề kháng thấp với bệnh tật hoặc hệ thống miễn dịch suy yếu
 • trào ngược dạ dày
 • tiếp xúc thường xuyên với các chất kích thích, bao gồm cả bụi hoặc khói hóa chất
 • thiếu vắc-xin cúm, viêm phổi và ho gà
 • tuổi trên 50 tuổi
Viêm phế quản cấp tính so với viêm phổi

Cả viêm phế quản và viêm phổi đều là nhiễm trùng trong phổi của bạn. Hai trong số những khác biệt chính giữa các điều kiện này là nguyên nhân gây ra chúng và phần nào trong phổi của bạn mà chúng ảnh hưởng.

Nguyên nhân: Viêm phế quản thường do virus gây ra, nhưng cũng có thể do vi khuẩn hoặc chất kích thích gây ra. Viêm phổi, tuy nhiên, thường là do vi khuẩn, nhưng cũng có thể được gây ra bởi virus hoặc vi trùng khác.

Vị trí: Viêm phế quản gây viêm trong ống phế quản của bạn. Đây là những ống nối với khí quản của bạn mang không khí vào phổi. Chúng phân nhánh thành các ống nhỏ hơn gọi là tiểu phế quản.

Viêm phổi, mặt khác, gây viêm trong phế nang của bạn. Đây là những túi nhỏ ở cuối phế quản của bạn.

Điều trị là khác nhau đối với hai tình trạng này, vì vậy bác sĩ sẽ cẩn thận để chẩn đoán chính xác.

Viêm phế quản có lây không?

Viêm phế quản cấp tính là truyền nhiễm . Điều này là do nó gây ra bởi một bệnh nhiễm trùng ngắn hạn có thể lây từ người sang người. Nhiễm trùng có thể lây lan qua các giọt chất nhầy thải ra khi bạn ho, hắt hơi hoặc nói chuyện.

Viêm phế quản mãn tính, mặt khác, không phải là bệnh truyền nhiễm. Điều này là do nó không phải do nhiễm trùng. Thay vào đó, nó gây ra bởi viêm lâu dài, thường là kết quả của các chất kích thích như hút thuốc. Viêm không thể lây sang người khác.

Triển vọng cho những người bị viêm phế quản cấp tính

Các triệu chứng của viêm phế quản cấp tính thường rõ ràng trong vòng một vài tuần. Tuy nhiên, nếu bạn bị nhiễm trùng khác sau lần đầu tiên, có thể mất nhiều thời gian hơn để bạn chữa lành.

Ngăn ngừa viêm phế quản cấp tính

Không có cách nào để ngăn chặn hoàn toàn viêm phế quản cấp tính vì nó có nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên, bạn có thể giảm rủi ro bằng cách làm theo các mẹo được liệt kê ở đây.

Cách khắc phục viêm phế quản cấp tính

 • Hãy chắc chắn rằng bạn đang ngủ đủ giấc.
 • Tránh chạm vào miệng, mũi hoặc mắt nếu bạn ở xung quanh những người bị viêm phế quản.
 • Tránh dùng chung kính hoặc dụng cụ.
 • Rửa tay thường xuyên và kỹ lưỡng, đặc biệt là trong mùa lạnh.
 • Ngừng hút thuốc hoặc tránh hút thuốc thụ động.
 • Ăn một chế độ ăn uống cân bằng để giữ cho cơ thể khỏe mạnh nhất có thể.
 • Tiêm vắc-xin cúm, viêm phổi và ho gà.
 • Hạn chế tiếp xúc với các chất gây kích ứng không khí như bụi, khói hóa chất và các chất ô nhiễm khác. Đeo khẩu trang, nếu cần thiết.

Nếu bạn có một hệ thống miễn dịch yếu do tình trạng sức khỏe hoặc tuổi già, bạn nên đặc biệt cẩn thận để tránh bị viêm phế quản cấp tính. Điều này là do bạn có nhiều khả năng phát triển các biến chứng từ nó như suy hô hấp cấp tính hoặc viêm phổi. Hãy chắc chắn làm theo các mẹo phòng ngừa ở trên để giúp giảm nguy cơ của bạn.

What do you think?

Viêm phế quản cấp tính: Triệu chứng, nguyên nhân, điều trị

7 cách điều trị viêm phế quản tại nhà